Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Tìm về Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) để biết thêm về nét đẹp lịch sử thời xa xưa. Đây được xem là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của Trung đoàn 52 Tây Tiến trong cuộc kháng chiến hào hùng ở thời kỳ chống Pháp oanh liệt, được xây dựng từ bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng. Cùng Blogdulich.edu.vn ghé đến đây, chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo tại khu di tích lịch sử này nhé.

Bạn đang đọc: Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Đôi nét về Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến)

Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) được tiến hành xây dựng tại đồi Nà Bó từ năm 2006. Nơi đây được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh với kiến trúc vô cùng độc đáo, mang đậm nét đặc trưng riêng.

Công trình được xây dựng dựa trên ý tưởng từ bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Mọi thiết kế tại Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đều mang nét đẹp của sự hào hùng, một thời kháng chiến chống Pháp oanh liệt. Ghé đến Lâm Viên Tây Tiến, bạn sẽ cảm nhận được những chân lý sống đặc trưng của người lính bộ đội cụ Hồ được hòa quyện một cách vô cùng hoàn hảo với kiến trúc tại nơi đây.

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Bức tranh tổng quan của Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến)

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Lâm viên Tây Tiến không chỉ nổi bật với những di tích vĩ đại, mà nó còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ

Hướng dẫn chi tiết đường đến Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến)

Chỉ cách thị trấn Mộc Châu khoảng chừng 3km, bạn dễ dàng di chuyển và tham quan Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) trong ngày. Từ thị trấn, bạn có thể di chuyển theo đường Vũ Xuân Thiều qua Quốc lộ 43, sau đó đi vào đường Tuệ Tĩnh khoảng chừng vài trăm mét là có thể đến nơi.

Tuy được xây dựng ở đồi vắng nhưng Lâm Viên Tây Tiến vẫn có người hỗ trợ trông coi xe để bạn có thể yên tâm gửi xe và vào tham quan.

Lịch sử xây dựng khu di tích Lâm Viên Tây Tiến

Vào năm 2006, khu di tích này được khởi công với ý tưởng được hình thành từ những lời thơ hào hùng, oanh liệt của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Đến năm 2015, nơi đây tiếp tục được nâng cấp, mở thêm một số hạng mục. Hầu hết mọi người tìm đến đây để tìm hiểu về lịch sử của người lính Tây Tiến thuộc trung đoàn 52 trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Với tổng diện tích là 5000 m2, Lâm Viên Tây Tiến bao gồm 7 hạng mục công trình, mỗi công trình đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Mục đích chung được hướng tới ngay từ những ngày đầu xây dựng chính là tinh thần chiến đấu anh dũng, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh thầm lặng, đầy gian khổ của trung đoàn 52 Tây Tiến.

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Với những chiến tích hào hùng được lưu giữ tại đây, Lâm viên Tây Tiến dần trở thành điểm đến yêu thích của những người đam mê lịch sử nước nhà

Tổng thể không gian đều được thiết kế theo hướng mở như thể đang hòa mình vào đất trời Tây Bắc rộng lớn, hùng vĩ. Với phong cách này, Lâm Viên Tây Tiến không chỉ giữ được cảnh quan tự nhiên đặc biệt của vùng núi rừng, mà còn thể hiện rõ nét hình ảnh “đầu đội trời chân đạp đất” của những người lính anh hùng.

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Những kiến trúc độc đáo được thiết kế tỉ mỉ, góp phần tạo nên một Lâm viên Tây Tiến vô cùng đặc sắc

Tìm hiểu thêm: Dừng chân tại Cù Lao Thu chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên đặc sắc

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Khoảng không gian ngoài trời dưới ánh nắng tràn đầy sức sống như tiếp thêm lòng tin yêu cho những ai tới đây

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Vẻ đẹp về tình yêu dân tộc với sự biết ơn những anh hùng đã khuất luôn trường tồn mãi tại nơi này

Di tích lịch sử Lâm Viên Tây Tiến có gì thú vị?

Bảy công trình chính tại Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) được chia thành 3 hạng mục chính và 4 hạng mục phụ. Trong đó, 3 hạng mục chính bao gồm: Khu tưởng niệm, đài vọng cát và bia ghi danh. Còn 4 hạng mục phụ khác chủ yếu để bạn có thể tìm hiểu kỹ và trọn vẹn hơn về tinh thần của người lính Tây Tiến trong thời kỳ kháng chiến.

4.1  Khu nhà truyền thống tại Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến)

Khu nhà truyền thống của Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) được xây dựng theo kiểu mẫu nhà sàn mà bạn thường thấy ở các dân tộc miền núi Tây Bắc. Bên trong nhà được chia làm các phần khác nhau, bao gồm: tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu trưng bày vật kỷ niệm của binh đoàn Tây Tiến từ xưa đến nay, và đặc biệt nhất là không gian tái dựng lại hình ảnh của những người lính Tây Tiến thời xưa.

4.2   Đoạn đường lên di tích

Dọc đoạn đường lên di tích khá ấn tượng với thiết kế 52 bậc theo hình dạng zic zắc, mô phỏng lại con đường hành quân gian truân, đầy gian khó của người lính Tây Tiến. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa về sự kiên trì vượt khó khăn, chông chênh của người lính. Trải qua đoạn đường bậc thang này, bạn mới có thể chiêm ngưỡng nơi đẹp nhất, quan trọng nhất của di tích.

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Các em nhỏ được nhà trường tổ chức tham quan Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) 

4.3   Khám phá 5 bức phù điêu về người lính Tây Tiến

Phần kiến trúc chính của Lâm viên Tây Tiến được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, được bao bọc bởi bức phù điêu mô phỏng lại câu chuyện của người lính Tây Tiến tạm biệt thủ đô Hà Nội, lên đường bắt đầu hành trình làm nhiệm vụ. Hình ảnh 5 bức phù điêu gắn liền với 5 câu chuyện cảm động của cuộc đời người lính khiến chúng ta cảm thấy biết ơn nhiều hơn nữa về những hi sinh, mất mát trong các cuộc chiến hào hùng đấy.

4.4   Hình tượng cạnh lối đi của đài tưởng niệm

Không riêng gì những khu vực chính, thiết kế của hình tượng “thạt luổng và rừng lau” ở hai bên lối đi cũng mang lại ý nghĩa tượng trưng vô cùng sâu sắc. Thạt luổng chính là hình ảnh tượng trưng cho tinh thần của người lính Lào, còn bông lau thì mang vẻ đẹp thân thuộc, gẫn gũi của núi rừng Tây Bắc.

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

Tấm bia nổi bật với những lời dặn dò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

4.5   Khu hoài niệm, đài vọng tưởng

Khu hoài niệm, đài vọng tưởng là một trong những khu vực đặc sắc với không gian được bao bọc hoàn toàn bằng kính trong suốt. Mỗi khi đứng trên đài vọng tưởng, bạn có thể nhìn đồn Mộc Ly ở phía xa xa với hệ thống phòng thủ vô cùng chặt chẽ, bao gồm 9 lô cốt bê tông kiên cố. Chưa dừng lại ở đó, bên trong còn có lỗ mai châu bắn ra nhiều hướng khác nhau, các lỗ mai châu kết nối với nhau qua hệ thống giao thông hào. Riêng khu hoài niệm được xây dựng trên vách đá tai mèo giống với mô hình trận địa của các chiến sĩ thời xưa.

4.6   Tham quan đài tưởng niệm

Nếu có dịp đến với Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến), bạn sẽ bắt gặp hình dạng lưỡi lê đâm thẳng lên bầu trời độc đáo của đài tưởng niệm. Có thể nói, đấy là hình ảnh tượng trưng cho tinh thần bất khuất của người lính Tây Tiến.

4.7   Nhà bia ghi danh

Bạn đã từng được chiêm ngưỡng thiết kế Khải hoàn ca chưa? Nếu bạn đang tò mò về nó thì đến ngay khu vực nhà bia tại Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến). Vẻ đẹp của nó được ví như khúc ca bất tử của người chiến thắng vô cùng hào hùng. Trong số những người lính Tây Tiến, có người đã hi sinh vì Tổ Quốc, nhưng cũng có người vẫn quay về cống hiến sức mình cho Tổ Quốc.

Dù thế nào đi chăng nữa, những năm tháng thanh xuân được đứng trong hàng ngũ Tây Tiến đầy cực khổ của họ đã thực sự khiến cho thế hệ sau có thêm những bài học quý giá, có được cảm giác biết ơn và ghi nhớ muôn đời. Đến thời điểm hiện tại, mỗi khi nhắc đến Trung đoàn Tây Tiến, đấy vẫn là niềm tự hào khó phai trong lịch sử hào hùng của lịch sử dân tộc Việt Nam. Nếu được một lần review Lâm viên Tây Tiến Mộc Châu chắc hẳn vẻ đẹp anh dũng đấy sẽ trở thành điểm nhấn chính, tạo nên ý nghĩa vô cùng đáng nhớ.

Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) đậm nét linh thiêng

>>>>>Xem thêm: Con đường tơ lụa đi qua những viên ngọc ẩn từ Đông sang Tây

Tấm bia ghi danh cụ thể thông tin của những người lính Tây Tiến dũng cảm, oanh liệt

Khu di tích lịch sử Lâm viên Tây Tiến (Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến) được xây dựng nên bởi lòng biết ơn của Nhân dân Mộc Châu. Dù bạn là người con của vùng đất nào đi chăng nữa, Blogdulich.edu.vn tin chắc rằng nơi đây vẫn mang đến cho bạn những cảm giác khó quên về một vùng đất linh thiêng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *