Gỏi cá mai Vũng Tàu – một trong những món ăn dân dã mang hương vị tươi mới của vùng biển cả thân thương. Mặc dù món này khá kén với một vài người bụng yếu nhưng may mắn thay, vị ngon độc đáo từ những loài cá mai đã giúp nó được “xướng danh” trong thiên đường ẩm thực Vũng Tàu. Bạn có vẻ tò mò về món gỏi cá mai Vũng Tàu này rồi nhỉ? Hãy để Blogdulich.edu.vn giúp bạn khám phá những thông tin thú vị từ món ăn này ngay bây giờ nhé!
1 Bạn biết gì về món gỏi cá mai Vũng Tàu?
Trước khi khám phá hương vị của món gỏi cá mai Vũng Tàu, Blogdulich.edu.vn sẽ giúp bạn biết thêm chút thông tin về “nhân vật chính” trong món ăn này nhé. Đó chính là cá mai. Loài cá này sinh sống theo bầy khá nhiều ở vùng biển Vũng Tàu với hình dạng khá giống với cá cơm, dài khoảng chừng 6cm, thân hình màu trắng trong và đặc biệt không có mùi tanh.
Cá mai hầu như được đánh bắt quanh năm nhưng thời gian đỉnh điểm nhất là vào những ngày cuối năm. Nhờ vào đặc điểm không có mùi tanh và dễ chế biến, cá mai đã trở thành cái tên không thể thiếu khi nhắc tới danh sách các loại cá để chế biển một món gỏi ngon.
Mặc dù món gỏi cá mai đã trở thành là đặc sản Vũng Tàu nhưng giá cả vẫn rất hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng nên bạn có thể yên tâm rồi nhé. Với mỗi phần gỏi cá mai, giá trung bình dao động chỉ từ 150.000 VND – 250.000 VND/phần mà thôi.
Gỏi cá mai được bày trí cùng với cà rốt hoặc ớt thái sợi, chút đậu phộng và có cả xanh tươi của những cọng ngò thơm
2 Công thức làm gỏi cá mai Vũng Tàu
2.1 Chế biến gỏi cá mai Vũng Tàu
Trước khi chế biến, bạn phải tỉ mỉ lựa chọn cá sao cho chuẩn có như vậy món gỏi mới đảm bảo được vị ngon. Thông thường, người ta sẽ tận dụng những con cá tươi vừa được đánh bắt về để đem đi đánh vảy, rửa sạch với nước và rút xương.
Tiếp đến, bạn chỉ cần ướp cá trong hỗn hợp giấm, tỏi, chanh và ớt để làm cá chín tái sơ. Sau đó, bạn sẽ chuẩn bị hỗn hợp nguyên liệu như gừng, sả, hành tây để trộn đều với phần cá đã chín sơ ban nãy. Sau khi hoàn thành và cá đã được xếp đều trên đĩa, bạn có thể rắc phần thính gạo đã chuẩn bị lên phía trên và thưởng thức được rồi đấy.
Khi làm gỏi cá mai Vũng Tàu bạn nhớ lựa những con tươi sống và hơi to để món gỏi ngon hơn nhé
Thính ở đây làm từ gạo ngon đã được rang vàng và đem đi giã nhuyễn. Món gỏi cá mai Vũng Tàu sẽ mất hẳn một phần hương vị đặc biệt nếu như không có thính này nên bạn cần lưu ý nhé.
Đến thành phố biển mà không thưởng thức món ngon chế biến từ hải sản thì thiếu sót lắm nha
2.2 Pha nước chấm “thần thánh” cho món gỏi cá mai
Bên cạnh cá tươi và thính thì nước chấm cũng đóng vai trò then chốt quyết định vị ngon của món ăn sẽ ở mức độ nào đấy, bạn biết điều đó chứ? Nước chấm dùng để ăn gỏi khá đa dạng nhưng cho tới thời điểm hiện tại chưa có nước chấm nào có thể “vượt mặt” nước chấm đậu phộng cả.
Để có được chén nước chấm đậu phộng chuẩn vị, trước hết bạn có thể bắt đầu với công việc thắng nước đường, bạn nhớ thắng cho đến khi nó có màu nâu gián rồi để nguội một lúc. Tiếp theo là bước luộc chín phần ớt đã được bỏ hột, ưu tiên những quả ớt đỏ tươi và có kích thước lớn để dễ dàng lượt bỏ phần hột đi nhé. Chuẩn bị vài tép tỏi để xay nhuyễn với ớt luộc và nước đường đã thắng trước đó. Khi hỗn hợp vừa đủ độ sệt, bạn cho thêm đậu phộng vào và xay tiếp lần nữa nhưng nhớ đừng xay quá lâu nhé.
Sau cùng, bạn có thể vớt hỗn hợp đã xay ra chén rồi nêm thêm mắm ngon, tỏi, chanh và chút soda hoặc mắm tôm hoặc vừng sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn là được. Thế là đã xong phần nước chấm ngon đậm đà cho món gỏi cá mai Vũng Tàu rồi đấy!
Nước chấm đậu phộng không thể thiếu trong những món gỏi tươi nhé
Cùng là nước chấm đậu phộng nhưng lại có màu sắc đậm đà hơn bởi vì có chút khác biệt trong công thức
3 Thưởng thức gỏi cá mai Vũng Tàu sao cho đúng cách?
Gỏi cá mai Vũng Tàu đã được trưng bày thật hấp dẫn trước mắt nhưng bạn đừng “chén” liền nhé! Như thế thì còn gì gọi là thưởng thức gỏi cá mai Vũng Tàu đúng cách nhỉ? Trước hết, bạn cần có một ít rau sống, khế chua, rau thơm và thêm một ít chuối chát để hương vị món ăn thêm đa dạng, đậm đà hơn nha.
Một thứ khác quan trọng không thể thiếu đó là bánh tráng được làm ướt để bạn có thể tha hồ cuốn những miếng cá, chút rau hay chút khế chua bên trong rồi chấm nước chấm và việc cuối cùng chỉ cần thưởng thức thôi nè. Bạn thấy thế nào? Vị ngon cứ như tìm được “chân lý cuộc đời” nhỉ!
Một phần gỏi cá mai đầy đủ sẽ có các món ăn đi kèm theo như nước chấm, rau sống và cả bánh tráng
Ngay khi cắn miếng đầu tiên, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của cá tươi, vị béo của đậu phộng, mùi thơm của thính gạo, vị chát của chuối xanh, thêm chút vị chua của khế và mùi thơm của các loại rau hòa quyện vào nhau.
Đây quả thật là một món ăn tuyệt vời được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau, thật sự rất khó để Blogdulich.edu.vn diễn tả độ ngon qua từng câu chữ cho bạn nghe. Thay vì đợi Blogdulich.edu.vn bật mí hương vị thơm ngon đấy, bạn nghĩ mình có nên tự trải nghiệm thực tế không? Biết đâu lại thú vị hơn đấy nha.
Đừng quên vắt chanh và trộn đều món gỏi lên trước khi thưởng thức nha
4 Gợi ý một số điểm bán gỏi cá mai ngon tại Vũng Tàu
Mặc dù món gỏi cá mai Vũng Tàu được bán khá phổ biến ở đây nhưng không phải địa điểm nào cũng làm thực khách hài lòng. Vì thế, Blogdulich.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn những quán ăn được yêu thích nhất để bạn có thể ghé tới khi có dịp khám phá Vũng Tàu.
Quán Vườn Xoài tọa lạc tại số 34/5 đường Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
Quán Bảy Chuyến tọa lạc tại số 33 Phan Bội Châu, phường 2, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
Blogdulich.edu.vn sẽ đồng hành cùng bạn trong chuyến đi khám phá món gỏi cá mai Vũng Tàu này nha. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn cũng trở thành “fan chính hiệu” của món ăn này giống Blogdulich.edu.vn vậy. Bạn còn chần chờ gì mà không lên ngay kế hoạch cho một chuyến đi ngắn ngày đến Vũng Tàu? Đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn về chuyến đi và món ăn này với chúng tớ nhé!