Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng với nghi thức tôn nghiêm thể hiện thiện tâm

Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng dành cho những vị sư đã hoàn thành 3 tháng an cư nhập hạ. Vì ngày diễn ra không cố định nên sẽ rất khó để những bạn du lịch Sóc Trăng tham gia lễ hội này. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thì có thể tham khảo bài viết sau đây nhé!

Xem nhanh

1. Thông tin sơ lược về Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng1.1 Đôi nét về Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng1.2 Ý nghĩa của Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng2. Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng có gì đặc sắc?3. Một số hình ảnh đẹp của Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng

Xem nhanh

1. Thông tin sơ lược về Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng1.1 Đôi nét về Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng1.2 Ý nghĩa của Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng2. Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng có gì đặc sắc?3. Một số hình ảnh đẹp của Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng

Không những có những dịp đặc biệt mang yếu tố thờ cúng những vị thần như Lễ thả đèn nước Lôi Prôtip, mà tại Sóc trăng còn có hoạt động dâng áo cà sa cho sư thầy sau 3 tháng tu tập. Đó chính là Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng. Dịp lễ này mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các Phật tử và các bậc tu sĩ vì thế quy mô tổ chức cũng khá long trọng và trang nghiêm.

1 Thông tin sơ lược về Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng

1.1 Đôi nét về Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng

Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng hay chính là nghi thức mang đậm màu sắc văn hóa của người Khmer. Hoạt động này sẽ được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ và trước khi Lễ hội Ok Om Bok Sóc Trăng diễn ra. Đối với đồng bào Khmer, Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng thường diễn ra theo nguyên thủy. Trong khoảng thời gian 29 ngày, mỗi ngôi chùa sẽ chọn 1 ngày để tổ chức buổi lễ này. Cái tên Kathina của lễ hội này có nghĩa là sự bền chắc.

1.2 Ý nghĩa của Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng

Nghi thức của Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng được tổ chức với mong muốn cầu xin phum sóc được bình an, gia đình yên ấm và kính dâng những chiếc áo cà sa, vật phẩm cho sư thầy. Ngoài ra, Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng còn mang một ý nghĩa thể hiện thiện tâm dành cho đức Phật, việc hộ trì tăng đoàn và hoạt động này còn tạo không khí vui tươi cho các tín đồ tôn giáo trong phum sóc.

Xem thêm: Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Sóc Trăng độc đáo của đồng bào Khmer

2 Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng có gì đặc sắc?

Thời gian:Từ ngày 15/9 – 15/10 âm lịch hằng năm.

Theo giới luật, những vị sư đã hoàn thành 3 tháng an cư nhập hạ tại một nơi duy nhất thì họ mới được thọ nhận phước báu của đại lễ này. Trong khoảng thời gian từ 15/9 – 15/10, chùa sẽ chọn 1 ngày phù hợp để tổ chức Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng. Sau đó, chùa sẽ thông báo đến các Phật tử để hôm đó có thể tham dự và chứng kiến khoảnh khắc dâng áo tôn kính.

Những người tham gia sẽ chuẩn bị trước lễ vật. Ngoài những vật phẩm truyền thống như áo cà sa, bình bát để sư khất thực, viết, tập,… mà còn các món đồ sinh hoạt khác: Thực phẩm, thuốc. Việc chuẩn bị vật phẩm cũng bày tỏ tấm lòng biết ơn, chia sẻ với người xuất gia. Vì thế, những món đồ dâng lên sư sẽ được bài trí trang trọng, hòa nhã.

Có thể nói, dâng y là phong tục lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ của người Khmer. Do đó, đối với bất kỳ gia đình nào sống nơi đây cũng rất quen thuộc và dường như đã trở thành một phần của cuộc sống tinh thần. Nhiều gia đình thực hiện việc này hằng năm là vì di nguyện của thế hệ đi trước, phần khác là do họ nhân thức được truyền thống đáng quý này cần duy trì.

Thông thường, Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng được diễn ra trong 2 ngày. Ngày đầu tiên, dân làng tổ chức cho các đoàn Phật tử đi quyên góp tịnh tài để mua vật phẩm dâng đến chư tăng. Đoàn cũng khá đông bao gồm các chú khỉ Hanuman, ngựa, các chú đeo hình nộm ông địa, đội múa trống Sadăm,… Những đóng góp này không mang tính bắt buộc mà sẽ tùy vào lòng hảo tâm của mỗi gia đình. Nhưng khi hỗ trợ như thế thì các chư tăng cũng có phần đáp lễ chính là đến để tụng kinh, cầu an cho gia đình. Ngày thứ hai có bầu không khí náo nhiệt hơn, vì đây là thời điểm mà các vị Phật tử từ nhiều nơi hội tụ về. Khi bước vào chính điện bạn sẽ thấy khung cảnh xung quanh là nhiều tín đồ tôn giáo đang dâng cúng trai tăng tứ vật dụng như: Thực phẩm, y phục, thảm ngồi thiền, thuốc men, bát và nhất là y báu Kathina. Sở dĩ đông như thế vì người ta quan điểm rằng cúng dường tại thời điểm này sẽ đem lại nhiều phước lành phát sinh do oai đức của những chư tăng an cư trong 3 tháng. Khi đoàn diễu hành đi ngang đến đâu thì người dân lại đến và hòa vào cùng dòng người tấp nập tạo nên không khí vô cùng nhộn nhịp và rộn ràng. Bên cạnh chủ làm Kathina, dân làng trong bổn sóc cũng cầm theo bông để hùng phước và tạo nên bức tranh trang nghiêm nhưng cũng không kém phần náo nhiệt.

Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng là dịp để người dân, cộng đồng tổ chức quyên góp tu sửa trường học, nhà tăng, nhà hội, đường sá,… Những hoạt động diễn ra trước, trong và sau đó đều hướng đến mục đích cao cả hơn chính là ý thức xây dựng cộng đồng. Chưa dừng lại ở đó, để gia tăng sự long trọng, trang nghiêm thì chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho những ngôi chùa tổ chức những hoạt động trò chơi dân gian thú vị như hát dù kê, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi giải trí về đêm,… Tùy thuộc vào đời sống kinh tế của Phật tử trong làng mà quy mô tổ chức Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng cũng khác nhau. Cũng giống như Lễ hội Thác Côn, đây là dịp này tạo cơ hội để bà con sum họp và nhắc nhớ lại những sắc màu văn hóa dân gian của đồng bào Khmer như: Múa trống Sadăm, Chằn, chúc phúc, nhạc ngũ âm,…

3 Một số hình ảnh đẹp của Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng

Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng có sự góp mặt của đông đảo các tín đồ Phật tử tạo nên bầu không khí vui như trẩy hội

Nghi thức dâng áo cà sa được diễn ra vô cùng bày bản và trang nghiêm. Những vật phẩm được chuẩn bị chu đáo để buổi lễ suôn sẻ

Sau khi tham dự Lễ dâng y Kathina Sóc Trăng, chắc chắn bạn sẽ có những cảm nhận sâu sắc hơn về mọi thứ xung quanh. Trải nghiệm này không chỉ cho bạn những giây phút thư giãn mà còn các kiến thức tâm linh. Vậy nên đừng quên mang theo cẩm nang du lịch để ghi lại những điều mới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *