Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa, nét đẹp truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer

Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa là một trong những lễ hội mang đậm nét văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer. Nếu có dịp du lịch Cà Mau, bạn hãy đến với lễ hội này để trải nghiệm những điều thú vị nhé. Hãy theo chân Blogdulich.edu.vn tìm hiểu những nét độc đáo ở Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa nhé!

Câu chuyện về sự ra đời của Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa

1.1 Nguồn gốc của Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa

Lễ hội nào cũng sẽ có một câu chuyện, ý nghĩa riêng biệt. Nếu Lễ tế Thần Nông ở Cà Mau thể hiện tín ngưỡng và niềm mong mỏi gặt hái thành công của người nông dân thì Lễ dâng y Kathina cũng mang những ý nghĩa nhất định. Nếu hiểu theo tiếng Pali, Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa không mang ý nghĩa là y phục hay dâng y. Thay vào đó là những giá trị của sự vững bền và liên kết chặt chẽ. Về nguồn gốc của ngày lễ này, các Phật tử có thời gian tu hành lâu đời tại chùa Monivongsa đã kể lại rằng: Sau khi an cư vào ba tháng mùa mưa, Đức Phật đã cho phép chư Tỳ – Khưu được may vá trang phục mới trước khi tiếp tục quá trình lên đường hành pháp. Cũng chính tại thời điểm này, nữ đại tín chủ Visakha – Là một trong hai bậc hộ pháp của Phật giáo đã đến dâng y cúng dường đức Phật cũng như Tăng chúng lần đầu tiên. Hành động này của nữ đại tín chủ Visakha đã được thực hiện từ khoảnh khắc đó cho đến suốt đời. Từ ấy, truyền thống dâng y đã được lưu lại cho đến ngày nay, trở thành một phần không thể thiếu của các Phật tử tại chùa Monivongsa.

1.2 Ý nghĩa của lễ hội

Sở dĩ Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa được tổ chức long trọng hằng năm là bởi vì đại lễ này có hệ thống các quy định vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thắng duyên của hàng Phật tử. Người cúng dường cho Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa không phân biệt giới tính hay tuổi tác, chỉ cần dâng y đúng thời điểm và hợp đạo. Nói về ý nghĩa sâu xa hơn, đại lễ dâng y Kathina chính là một phước duyên đại hạnh, mang lại sự an lạc cho Tăng đoàn nói chung và các Phật tử nói riêng, hơn hết còn làm tăng thêm sự hưng thịnh cho Phật giáo.

Riêng đối với những người dân theo Phật giáo Nam tông Khmer, Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa mang một ý nghĩa đặc biệt to lớn. Lễ hội thể hiện thiện tâm của các Phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn và tạo thêm niềm vui mới mẻ cho những Phật tử tại gia. Đồng thời đại lễ dâng y còn là sự nhắc nhở chung cho tất cả mọi người hãy luôn nhớ về và tri ân tấm lòng của những người có công xây dựng văn hóa tôn giáo.

Đội trống Sa-dăm và Rô-băm dẫn đầu đoàn diễu hành trong Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa

Các Phật tử và thí chủ tập hợp tại chùa Monivongsa thực hiện lễ chào cờ

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa

Giống như bao lễ hội khác như Lễ hội bánh Cà Mau, Lễ hội Nghinh Ông, Lễ vía Bà Thiên Hậu… thì Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa cũng được tổ chức đều đặn hằng năm. Theo truyền thuyết, Lễ dâng y Kathina thường diễn ra sau mùa an cư của chư Tăng. Ở thời điểm hiện tại, hằng năm các chư Tăng hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer an cư kiết hạ từ ngày 16/6 đến 15/9 ( Âm lịch), sau mùa kiết hạ là sẽ là thời gian Lễ dâng y Kathina được tổ chức, cụ thể là từ ngày 16/9 kéo dài đến rằm tháng mười ( Âm lịch).

Lễ dâng y Kathina được tổ chức tại chùa Monivongsa, có địa chỉ tại Phường 1, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Đại lễ sẽ được Hòa thượng Thạch Hà – Trụ trì chùa Monivongsa cùng các Sư Tăng chứng minh cho các Phật tử gần xa thực hiện nghi lễ dâng cúng Pháp y Kathina.

Hoạt động diễu hành hoa đăng được tổ chức trước đại Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa. Người diễu hành đều là những thanh niên trẻ tuổi, thể hiện sự tươi vui và nhộn nhịp

Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa có gì đặc sắc?

Với sự tôn nghiêm và trang trọng vốn có, Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa được các Sư và đông đảo Phật tử thực hiện thiết lễ diễu hành xe hoa trên các trục đường giữa lòng thành phố Cà Mau một cách tưng bừng nhộn nhịp. Không khí trên khắp con đường ở Cà Mau đều hân hoan và hết sức vui tươi trong những ngày đại lễ diễn ra.

Tại buổi diễn ra đại lễ, tất cả Phật tử tham dự sẽ nhiễu y ba vòng xung quanh chánh điện, rồi tập trung lại khu vực điện chính để dâng lời tác bạch cúng dường. Các nghi thức trong Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa có phần khác biệt so với những đại lễ của Phật giáo dân tộc Kinh. Những Phật tử sẽ tập trung ở chánh điện, ngồi xung quanh vị Hòa thượng và bắt đầu chắp tay đọc kinh. Lễ vật được bày trí xung quanh vị Hòa thượng chủ trì, tạo nên bầu không khí nghiêm trang nhất. Các tỳ khưu sau đó cũng sẽ tăng thọ y cà sa Kathina, thực hiện trọn vẹn nghi lễ chính tại chánh điện của chùa Monivongsa.

Sau nghi thức đảnh lễ Tam bảo, Hòa thượng Thạch Hà sẽ truyền trao Tam quy ngũ giới cho các Phật tử. Sau đó đại diện cho những Phật tử, chị Ngọc Ánh sẽ dâng lời tác bạch cúng dường, lần lượt tiếp theo là Phật tử Minh Hoàng nêu lên ý nghĩa của việc dâng hoa, Phật tử Hữu Trung tiến hành thực hiện dâng hoa cúng dường. Cuối cùng, Hòa thượng Thạch Hà sẽ ban đạo từ tán thán công đức cúng dường của những Phật tử và sau đó cùng các chư Tăng tụng kinh chúc phúc, hồi hướng công đức cúng dường cho từng thí chủ đến tham dự.

Bên cạnh các nghi thức trang trọng, Lễ dâng y Kathina cũng không thiếu những hoạt động có phần sôi nổi hơn. Nếu bạn đến tham dự Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa, bạn sẽ được xem những màn diễu hành đầy sự thú vị như Lễ diễu hành hoa đăng chùa Monivongsa tại Thành phố Cà Mau, ngoài ra còn có đoàn rước Kathina với đội trống Sa-dăm, Rô-băm vô cùng náo nhiệt.

Sau khi phần lễ chính đã hoàn thành, các Phật tử gần xa sẽ bắt đầu dâng hoa lên chư tăng, các lễ vật khác như đồ dùng hàng ngày, thực phẩm, thuốc men… cũng được chuẩn bị nhằm bày tỏ tấm lòng thành đến đại lễ.

Các Phật tử và thí chủ tham dự đại lễ dâng hoa, cúng dường lễ vật đến cho chùa Monivongsa

Kinh nghiệm, lưu ý khi tham gia Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa

Để có thể tham gia Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa một cách thuận lợi nhất, bạn hãy lưu lại những kinh nghiệm cũng như các vấn đề cần lưu ý mà Blogdulich.edu.vn đề cập ngay dưới đây nhé:

– Chùa Monivongsa có vị trí thuận lợi khi nằm ngay tại trung tâm Thành phố Cà Mau. Nếu bạn muốn tham dự lễ dâng y Kathina và xuất phát điểm của bạn là các tỉnh thành phía Nam thì bạn có thể tham khảo đường đi Cà Mau từ Sài Gòn, Cần Thơ để đến nơi một cách nhanh chóng nhất nhé.

– Với tính chất trang nghiêm của Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa, bạn nên lựa chọn những trang phục kín đáo, sẫm màu để thể hiện đúng tinh thần đại lễ cũng như phù hợp với không khí chung của ngôi chùa.

– Vì đây là ngôi chùa mang phong cách của dân tộc Khmer, có thể có những khác biệt so với người Kinh, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước những thủ tục, luật lệ của Phật giáo Nam tông để tránh mắc những sai lầm không đáng có nhé.

Hòa thượng trụ trì cùng các Phật tử tiến hành thực hiện Lễ dâng y Kathina. Đại lễ diễn ra trong không khí trang trọng và tôn nghiêm

Các tỳ khưu đang tăng thọ y cà sa Kathina

Lễ hội luôn là một phần quan trọng và chứa đựng nhiều giá trị vô hình của từng vùng miền. Qua những thông tin mà Blogdulich.edu.vn chia sẻ về Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa, bạn sẽ có thêm một lễ hội đặc sắc vào cẩm nang du lịch của mình. Chúc bạn có chuyến du lịch Cà Mau với thật nhiều trải nghiệm thú vị và kỷ niệm đẹp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *