Lễ giỗ Bà Phi Yến – Lễ hội văn hóa của người dân Côn Đảo

Thích du lịch Vũng Tàu vậy bạn đã biết gì Lễ giỗ Bà Phi Yến? Ngoài những hoạt động và câu chuyện đặc sắc về Bà, bạn chắc chắn sẽ thích mê thời gian tham gia lễ hội này đấy!

Xem nhanh

1. Câu chuyện về sự ra đời của Lễ giỗ Bà Phi Yến2. Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ giỗ Bà Phi Yến3. Các hoạt động sẽ diễn ra trong Lễ giỗ Bà Phi Yến3.1 Phần lễ3.2 Phần hội đặc sắc của Lễ giỗ Bà Phi Yến4. Video về Lễ giỗ Bà Phi Yến

Xem nhanh

1. Câu chuyện về sự ra đời của Lễ giỗ Bà Phi Yến2. Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ giỗ Bà Phi Yến3. Các hoạt động sẽ diễn ra trong Lễ giỗ Bà Phi Yến3.1 Phần lễ3.2 Phần hội đặc sắc của Lễ giỗ Bà Phi Yến4. Video về Lễ giỗ Bà Phi Yến

1Câu chuyện về sự ra đời của Lễ giỗ Bà Phi Yến

Trước khi tìm hiểu về Lễ giỗ Bà Phi Yến thì không thể không cùng MIA.vn ghi ghép vào cẩm nang du lịch của mình lịch sử hình thành của lễ hội nhé!

Năm 1783, khi Chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi, phải đưa gia quyến trốn chạy ra quần đảo Côn Lôn (Huyện Côn Đảo ngày nay). Vì không có đủ sức chống cự nên Nguyễn Ánh định đưa Hoàng tử Hội An (tên tục là Hoàng tử Cải) sang Pháp làm con tin để cầu viện quân Pháp đánh Tây Sơn. Lúc này, Thứ phi Phi Yến, mẹ của hoàng tử Cải, khuyên Nguyễn Ánh không nên nhờ ngoại bang vì sợ rằng sẽ có những điều bất lợi sau này. Nguyễn Ánh nghi ngờ Phi Yến ngầm thông đồng với quân Tây Sơn nên nổi giận hạ lệnh chém đầu bà. Nhờ các quan cận thần ngăn cản nên Phi Yến thoát án chém, nhưng bị giam vào hang đá trên một hòn đảo hoang vắn nằm tại phía Tây Nam quần đảo Côn Lôn, sau này được gọi là đảo Hòn Bà.

Tương truyền rằng khi bị giam trong hang tối, bà Phi Yến đã được nuôi bởi một con vượn trắng hái trái cây rừng và lấy nước suối mang đến cho bà. Sau đó bà được một con cọp đen cõng ra khỏi hang và đưa về làng Cỏ Ống, nơi có mộ Hoàng tử Hội An. Bà Phi Yến đã ở lại đây để chăm sóc mộ đứa con yêu quý của mình. Lúc này, dân làng An Hải tổ chức lễ đàn chay đã sang làng Cỏ Ống xin được rước bà Phi Yến về dự lễ để thêm phần long trọng. Tại đêm đó, tên đồ tể Biện Thi mê đắm sắc đẹp của bà nên đã lẻn vào phòng bà định giở trò đồi bại. Hắn vừa chạm vào cánh tay thì bà giật mình tri hô dân làng đến cứu. Sau đó, bà đã tự chặt đứt cánh tay của mình rồi tự vẫn để giữ gìn danh tiết.

Cảm phục người phụ nữ trung trinh tiết hạnh, dân làng An Hải đã lập ra An Sơn miếu để thờ bà Phi Yến. Trải qua biết bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử. An Sơn Miếu đã trùng tu, sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên được vị trí và dáng vẻ ban đầu. Ngôi miếu được lợp ngói âm dương, nằm giữa các tán cây tỏa bóng mát rượi, hoa lá xanh tươi rực rỡ bốn mùa.

Vào các dịp rằm Lễ giỗ Bà Phi Yến, người dân địa phương và người đi biển thường tới An Sơn Miếu để thắp nén nhang và khẩn nguyện sự may mắn, bình yên. Để tưởng nhớ đến Bà, hàng năm dân làng An Hải xưa và người dân Côn Đảo ngày ngay đã long trọng tổ chức một lễ hội mà, đó là Lễ giỗ Bà Phi Yến. Đến dịp này, bài vị của Hoàng tử Cải từ Miếu Cậu ở khu dân cư Cỏ Ống cũng được tổ chức lễ rước về An Sơn Miếu để hội ngộ cùng mẫu thân.

Có rất nhiều lễ hội ý nghĩa và nêu bật truyền thống văn hoá Việt Nam tại Vũng Tàu như Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành, Lễ hội Dinh Cô Long Hải… Lễ giỗ Bà Phi Yến cũng không ngoại lệ. Bạn đừng vội bỏ qua cơ hội được ghé thăm và tham gia vào dịp lễ hội đặc sắc này nhé.

Xem thêm:  Lễ hội Đình Thần Thắng Tam – Văn hóa đặc sắc của dân miền biển

Miếu Bà Phi Yến nơi sẽ diễn ra Lễ giỗ Bà Phi Yến 

2Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ giỗ Bà Phi Yến

Du lịch Vũng Tàu thì không thể quên ngày diễn ra Lễ giỗ Bà Phi Yến hàng năm. Từ sáng sớm 8 giờ trong 2 ngày 17 và 18 tháng 10 âm lịch tại An Sơn Miếu, hàng nghìn người dân và du khách đều đến Côn Đảo để tham dự Lễ giỗ Bà Phi Yến. Bạn có đánh dấu ngày này để ghé thăm Côn Đảo và tham dự lễ hội đặc sắc này nhé!

Chưa kịp hết ấn tượng cùng Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo thì sao bạn lại không cùng dự Lễ giỗ Bà Phi Yến nhỉ?

Hãy ghi nhớ thời gian và địa điểm của Lễ giỗ Bà Phi Yến để không bỏ qua lễ hội đặc sắc này nha!

3Các hoạt động sẽ diễn ra trong Lễ giỗ Bà Phi Yến

3.1 Phần lễ

Về phần lễ của Lễ giỗ Bà Phi Yến, trong tiếng nhạc lễ rộn ràng và trang nghiêm, đại điện các khu dân cư Côn Đảo trong trang phục áo mũ cổ truyền sẽ thành kính tế lễ, dâng lên những sản vật của địa phương như hương hoả, ngũ quả, xôi, chè… Sau đó chủ tế sẽ đọc văn khấn, thành tâm cầu nguyện những điều tốt lành, mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, bình yên và hạnh phúc.

Phần lễ trang nghiêm của Lễ giỗ Bà Phi Yến

Lúc này, đại diện các khu dân cư Côn Đảo sẽ thành kính tế lễ, dâng lên những sản vật của địa phương

3.2 Phần hội đặc sắc của Lễ giỗ Bà Phi Yến

Trong phần hội của Lễ giỗ Bà Phi Yến sẽ có các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian, đờn ca tài tử. Đặc biệt là bạn không thể bỏ qua tiết mục sân khấu hóa tái hiện lại cuộc đời gian truần, tiết hạnh của bà Phi Yến.

Phần hội với các hoạt động văn hóa văn nghệ mà bạn không thể bỏ lỡ

4Video về Lễ giỗ Bà Phi Yến

Cùng MIA.vn khám phá thêm một chút về Lễ giỗ Bà Phi Yến qua đoạn video do BRTgo chia sẻ nhé!

Lễ giỗ Bà Phi Yến. Nguồn video: BRTgo

Trong nhiều năm qua, Lễ giỗ Bà Phi Yến đã trở thành một lễ hội văn hóa truyền thống được Đảng bộ, chính quyền và người dân Côn Đảo tổ chức trang trọng An Sơn Miếu. Vì vậy, nếu có cơ hội du lịch Vũng Tàu và ghé thăm Côn Đảo, bạn có thể tới An Sơn Miếu để tham gia Lễ giỗ Bà Phi Yến và tìm hiểu những giá trị truyền thống, văn hóa tâm linh tốt đẹp của người dân Côn Đảo và Bà Rịa – Vũng Tàu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *