Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu lưu giữ truyền thống lâu đời

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu có gì đặc sắc? Cùng Blogdulich.edu.vn khám phá ngay sự kiện văn hóa gắn liền với đời sống tinh thần của người dân vùng đất ven biển Hà Tiên trong chuyến du lịch Kiên Giang nhé mọi người ơi!

Tổng quan về Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu là một trong những sự kiện đặc sắc đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Đây là dịp để vùng đất này tưởng nhớ công lao to lớn của vị tổng binh Mạc Cửu – Người đã quy tập dân chúng, khai phá đất hoang và mở rộng bờ cõi Hà Tiên. Lễ hội Kiên Giang này hàng năm thu hút đông đảo tín đồ du lịch đến tham gia và tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành cũng như phát triển của tỉnh thành ven biển duy nhất thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long này.

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu lưu giữ truyền thống lâu đời 2

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu không chỉ để tri ân bậc tiền nhân có công lao to lớn mà từ lâu đã trở thành sự kiện định kỳ gắn liền với đời sống tâm linh và tinh thần của người dân Hà Tiên Kiên Giang

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ giỗ

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu diễn ra vào tháng 5 âm lịch hàng năm tại Thành phố Hà Tiên (Kiên Giang). Theo chính quyền địa phương, mục đích tổ chức buổi lễ bên cạnh ghi nhớ công lao của Mạc Cửu còn giáo dục cho thế hệ tiếp nối truyền thống yêu nước đồng thời khuyến khích lớp trẻ ra sức làm việc và cống hiến hết mình trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh và giàu đẹp hơn.

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu lưu giữ truyền thống lâu đời 3

Lễ giỗ được chính quyền địa phương cùng người dân tổ chức vào tháng 5 âm lịch hàng năm tại Lăng Đức Khai Trấn Mạc Cửu thuộc địa bàn Thành phố Hà Tiên

Khám phá Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu

3.1 Nghi thức trong Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc diễn ra với 2 phần chính giống các sự kiện văn hóa khác như Lễ hội Nguyễn Trung Trực, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương… Chương trình chính của buổi lễ được tổ chức cùng phần nghi thức truyền thống tại Lăng Đức Khai Trấn Mạc Cửu. Chính quyền cùng ban quản lý trước tiên sẽ hỗ trợ nhau thực hiện lễ thỉnh sắc, sau đó lần lượt các đoàn dâng hương sẽ bày tỏ lòng thành kính trước bức tượng Mạc Cửu. Xong xuôi, chính quyền sẽ mở cửa lăng để tín đồ du lịch tự do tham quan, thắp hương và tìm hiểu thêm về lễ hội cũng như vị tổng binh tài đức này.

3.2 Hoạt động diễn ra trong suốt tháng 5

Vào những năm trước, phần hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày với vô số hoạt động văn nghệ cùng hội thi ẩm thực Đặc sản Kiên Giang, triển lãm ảnh “Hà Tiên thập cảnh”… Nhưng do tình hình dịch bệnh nên 2 năm trở lại đây, chương trình Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu lược bỏ phần hội để đảm bảo an toàn cho người dân. Dù vậy, nhiều hoạt động vẫn được tổ chức trong khu vực huyện, xã và thị trấn xuyên suốt tháng 5 – Khoảng thời gian diễn ra lễ giỗ nhằm tri ân Mạc Cửu. Công tác chuẩn bị lăng cũng được thực hiện rất sát sao nhằm mang đến buổi lễ trọn vẹn nhất.

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu lưu giữ truyền thống lâu đời 4

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức thỉnh sắc của ban quản lý lăng, tiếp đó các đoàn sẽ lần lượt dâng hương bày tỏ lòng thánh kính trước tượng thờ Mạc Cửu và cầu xin may mắn, phúc lành cho vùng đất này

Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu lưu giữ truyền thống lâu đời 5

Bởi vì tình hình phức tạp nên 2 năm trở lại đây, chương trình lễ giỗ lược bớt phần hội với các hoạt động văn nghệ, hội thi ẩm thực, triển lãm ảnh… nhằm đảm bảo an toàn cho tín đồ du lịch và người dân địa phương

Kết luận

Vậy là Blogdulich.edu.vn vừa giới thiệu đến bạn Lễ giỗ Đức Khai Trấn Mạc Cửu – Sự kiện văn hóa đã gắn liền với đời sống tinh thần của người dân Hà Tiên. Nếu muốn tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất ven biển này đồng thời tham gia vào những hoạt động trải nghiệm thú vị, bạn nhanh tay lưu ngay thông tin lễ hội vào cẩm nang du lịch của riêng mình kẻo lỡ nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *