Lễ hội chùa Ba Vàng – Mang ý nghĩa an lành, lòng biết ơn về cội nguồn

Lễ hội chùa Ba Vàng luôn là một sự kiện đặc sắc với những nét đẹp độc đáo, được tổ chức hằng năm cùng với sự tham gia đông đảo của nhiều du khách. Mỗi lễ hội đều mang ý nghĩa riêng với những tín ngưỡng nhân văn sâu sắc. Cùng Blogdulich.edu.vn khám phá những nét đặc sắc của những lễ hội chùa Ba Vàng thôi nào.

Đôi nét về chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng hay còn gọi với cái tên Bảo Quang Tự, đực xây dựng vào năm Ất Dậu 1706 từ thời triều Lê Dụ Tông. Trải qua nhiều thăng trầm, nguyên gốc của chùa đã không còn và đã được xây dựng để đưa vào phục vụ lại cho nhu cầu tôn giáo và tín ngưỡng của người dân địa phương vào năm 1993.

Ngày nay, chùa Vàng nổi tiếng với hai kỷ lục đặc sắc: Ngôi chùa trên núi có tòa chính diện lớn nhất Đông Dương, và là ngôi chùa sở hữu chiếc trống độc mộc được làm bằng gỗ đỏ nguyên khối có kích thước lớn. Tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lớn về lịch sử cũng như văn hóa nghệ thuật được tìm thấy từ thế kỷ XIII, XIV. Phía sau chùa còn là nơi thờ cúng các vị tổ sư, cũng là nơi cất giữ 10 pho đại sách lưu danh hơn 10 vạn anh hùng liệt sĩ đã khuất, hi sinh cho Tổ Quốc.

Lễ hội chùa Ba Vàng - Mang ý nghĩa an lành, lòng biết ơn về cội nguồn 2

Khung cảnh chùa Ba Vàng – Nơi diễn ra những lễ hội đặc sắc

Khám phá những lễ hội chùa Bà Vàng đặc sắc

Chùa Ba Vàng hiện không chỉ là tâm điểm thu hút đông đảo du khách tham quan bởi ưu thế về địa lý với khung cảnh thiên nhiên núi rừng, mà còn là điểm đến diễn ra nhiều lễ hội ấn tượng, đặc sắc. Cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu một số lễ hội Chùa Ba Vàng mà bạn không nên bỏ lỡ nhé.

2.1 Ngày Khai xuân – Lễ hội Chùa Ba Vàng mỗi dịp đầu năm

Trên tinh thần Phật pháp bất ly thế gian mà giác ngộ, chùa Ba Vàng hằng năm sẽ diễn ra lễ hội khai xuân đầu năm vào mùng 08 tháng tháng Giêng. Vào ngày này, Phật tử và nhân dân thập phương sẽ về chùa tham quan, cúng lễ Phật, kết duyên lành với Tam Bảo và trải nghiệm những bài học thiện lành qua lời Phật dạy.

Lễ hội chùa Ba Vàng - Mang ý nghĩa an lành, lòng biết ơn về cội nguồn 3

Ngày khai xuân là một trong những lễ hội Chùa Ba Vàng bạn không nên bỏ lỡ đâu nhé

2.2 Đại lễ Phật Đản

Vào mùng 08 tháng Tư âm lịch hằng năm, chùa Ba Vàng lại hân hoan tổ chức Lễ Phật Đản nhằm kỷ niệm ngày đấng Toàn Giác ra đời. Đây cũng là dịp quan trọng để hàng đệ tử Phật tưởng nhớ và dâng lòng thành kính tri ân đến đấng Cha lành ở khắp đất trời. Không những vậy, lễ Phật Đản cũng là mối nhân duyên thù thắng để xương minh, và hoằng dương của pháp Phật.

Lễ hội chùa Ba Vàng - Mang ý nghĩa an lành, lòng biết ơn về cội nguồn 4

Vì tình hình dịch bệnh Covid, lễ Phật Đản tổ chức với quy mô nhỏ tại chùa

2.3 Bồ Đề Tâm

Nhắc đến lễ hội Chùa Ba Vàng, bạn không thể bỏ lỡ đại lễ phát Bồ Đề Tâm được ví như tinh túy của Phật Pháp, là tâm giác ngộ và là cha đẻ của mọi công đức. Vào ngày 19 tháng 06 âm lịch hằng năm (nhân ngày vía Đức Bồ Tát Quan Âm), chùa Ba Vàng long trọng tổ chức lễ Đại lễ Phát tâm Bồ Đề để các Phật tử được phát nguyện tu hành, phát đại tâm cho đến ngày thành tựu quả vị Phật.

Lễ hội chùa Ba Vàng - Mang ý nghĩa an lành, lòng biết ơn về cội nguồn 5

Bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước sự đông đúc, ngỡ ngàng mỗi khi tham dự lễ hội tại chùa Ba Vàng

2.4 Đại lễ Vu lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan hay còn gọi là Lễ Báo Hiếu, là một trong những ngày lễ không chỉ được xếp riêng vào lễ hội chùa Ba Vàng, mà còn là ngày lễ quan trọng với cả dân tộc Việt Nam. Với tinh thần “đạo hiếu là đạo Phật, tâm hiếu là tâm Phật”, cứ vào tháng 7 âm lịch hằng năm, chùa Ba Vàng lại diễn ra đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với tinh thần khơi dậy tâm hiếu hạnh, báo ân của đạo làm con đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp.

Lễ hội chùa Ba Vàng - Mang ý nghĩa an lành, lòng biết ơn về cội nguồn 6

Ngày Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được diễn ra hằng năm

2.5 Lễ hội Hoa Cúc – Tết Trùng Cửu

Cứ ba năm một lần, chùa Ba Vàng lại tổ chức lễ hội Hoa Cúc vào ngày 09 tháng 09 âm lịch – Ngày Tết Trùng Cửu. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn trong những lễ hội được tổ chức tại chùa Ba Vàng, mang ý nghĩa sâu sắc về truyền thống và văn hóa dân tộc. Nó hướng con người đến những giá trị chân – thiện – mỹ, luôn sống với tinh thần đoàn kết, yêu thường và sống với lòng biết ơn.

Lễ hội chùa Ba Vàng - Mang ý nghĩa an lành, lòng biết ơn về cội nguồn 7

Lễ hội Hoa Cúc được tổ chức long trọng dưới sự góp mặt của nhiều Phật tử, nhân dân và cơ quan các cấp 

Dù bạn là Phật tử hay đơn thuần chỉ là một du khách tham quan có dịp ghé về Hạ Long, bạn nhất định đừng bỏ lỡ lễ hội chùa Ba Vàng nhé. Blogdulich.edu.vn tin chắc rằng bạn sẽ cảm nhận được sự linh thiêng cũng như những điều ý nghĩa nhất tại đây đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *