Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín và sự trù phú của miền đất Nam Bộ

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín được nhiều người yêu thích bởi những chủ đề độc đáo, các loại cây trái mát lành cùng sự hiếu khách của người dân Nam Bộ. Không khí lễ hội rất dân dã, rộn ràng cũng là một điểm cộng lớn, nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội này khi có dịp du lịch Bình Dương nhé.

Bạn đang đọc: Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín và sự trù phú của miền đất Nam Bộ

Đôi nét về Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín

1.1 Đơn vị tổ chức Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín được tổ chức bởi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, phối hợp cùng UBND thị xã Thuận An. Lễ hội này đã trở thành truyền thống của người dân Bình Dương nói riêng và Nam Bộ nói chúng, là nơi để bày bán và giới thiệu những loại cây trái ngọt lành của mảnh đất trù phú này.

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín và sự trù phú của miền đất Nam Bộ

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Bình Dương

1.2 Thời gian tổ chức lễ hội

Lễ hội trái chín được tổ chức tại Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương định kỳ hàng năm vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6. Sở dĩ chọn khoảng thời gian này vì đây cũng là mùa thu hoạch của rất nhiều loại cây trái. Lễ hội sẽ diễn ra trong 5 ngày với các loại cây trái nổi tiếng như: Măng cụt Lái Thiêu, mãng cầu Bà Đen, bưởi Biên Hòa, nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu v.v. Ngoài ra, lễ hội còn mở các gian hàng ẩm thực với những món ăn dân dã, quen thuộc của mảnh đất Bình Dương: bún tôm, Bánh bèo bì, hủ tiếu v.v.

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín

2.1 Khai mạc lễ hội

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín tổ chức khai mạc trong đêm đầu tiên với các hoạt động như sau:

– Tuyên bố lý do khai mạc, giới thiệu các đại biểu tham gia.

– Lãnh đạo UBND thị xã Thuận An đại diện phát biểu.

– Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật.

2.2 Hội chợ trái cây và giống cây trồng

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín sẽ mở các gian hàng hội chợ, mỗi năm sẽ có một chủ đề khác nhau, được ban tổ chức lựa chọn và thông báo đến các cá nhân, doanh nghiệp tham gia. Quy mô hội chợ từ 50 gian hàng trở lên, bao gồm cả các loại trái cây và giống cây trồng. Các gian hàng này chủ yếu đến từ những nhà vườn trong khu vực Đông và Tây Nam bộ như: Bình Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ, Trà Vinh v.v.

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín và sự trù phú của miền đất Nam Bộ

Những loại trái cây nổi tiếng được bày bán tại Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín

2.3 Lễ hội trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ trái cây

Điểm thu hút nhất trong lễ hội này chính là ở những tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ trái cây theo chủ đề. Đây là những tác phẩm hoàn toàn thủ công, được thực hiện rất tinh xảo, tỉ mỉ, với những tạo hình độc đáo. Bên cạnh đó là không gian làng quê thanh bình, trưng bày các tác phẩm thư pháp mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam để du khách có thể tham quan và chụp ảnh lưu niệm.

Tìm hiểu thêm: Tìm về chút hương xưa tại nhà vườn An Hiên – Chốn bình yên xứ Huế

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín và sự trù phú của miền đất Nam Bộ

Những tác phẩm được tạo hình từ trái cây rất bắt mắt, tinh xảo

2.4 Xúc tiến thương mại

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín là dịp để các nhà vườn tại Nam Bộ có cơ hội giới thiệu hình ảnh những loại trái cây chất lượng đến với du khách gần xa. Trong đó có cả khách du lịch trong và ngoài nước cùng các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung cấp. Từ đó mở ra cơ hội đưa trái cây của Nam Bộ đến gần hơn với người tiêu dùng, mở ra tiềm năng phát triển nông nghiệp một cách hiệu quả hơn cho vùng đất trù phú này.

Ý nghĩa của Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín mang trên mình nét văn hóa đồng quê miệt vườn, tạo ra sân chơi để các nhà vườn có cơ hội cùng giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, lễ hội cũng giúp quảng bá thương hiệu trái cây Lái Thiêu nói riêng và miền Nam nói chung, mở rộng thị trường và giúp địa phương phát triển kinh tế.

Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín và sự trù phú của miền đất Nam Bộ

>>>>>Xem thêm: Top 5 khách sạn gần ga Nha Trang với khung cảnh bình yên đến lạ

Lễ hội thu hút rất đông sự tham gia của người dân Bình Dương mà các tỉnh thành lân cận

Vì thế nếu có dịp đến Bình Dương, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín để chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo từ trái cây và mua về cho người thân, bạn bè thật nhiều những loại cây trái ngọt lành. Cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn chúc bạn có một chuyến đi thật thuận lợi và nhiều kỉ niệm đáng nhớ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *