Lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa dân tộc

Hằng năm, cứ vào đầu xuân, lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng lại diễn ra náo nhiệt và tất bật trong niềm hân hoan của người dân địa phương và du khách. Từ xa xưa, lễ hội này luôn gắn liền với đời sống tinh thần của người dân bản địa. Đây dần trở thành một trong những sự kiện văn hóa mang ý nghĩa to lớn và góp phần gìn giữ những giá trị tinh thần của người dân Đà Nẵng.

Tổng quan về lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng

1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của Làng cổ Túy Loan Đà Nẵng

Làng cổ Túy Loan nằm tọa lạc ở hướng Tây Nam của thành phố Đà Nẵng. Ngôi làng này được thành lập từ rất lâu đời, do vậy mang đậm dấu ấn truyền thống, bản sắc văn hóa của làng quê Việt. Ngoài ra, nơi đây còn là chứng nhân lịch sử, cùng đất nước trải qua rất nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. 

Làng Túy Loan được ước lượng có hơn 500 năm tuổi, đình làng cũng tồn tại hơn 1 thế kỷ. Trải qua bao thăng trầm nơi đây đã lưu lại rất nhiều vết tích của thời gian nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm vốn có. Hằng năm, cứ vào ngày mùng 9 Tết âm lịch, người dân ở hai thôn Đông và Tây của làng thường tập trung lại mở hội.

Lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng thường diễn ra trong hai ngày. Nếu bạn có dịp khám phá Đà nẵng thì cũng có thể ghé đến đây để tham quan và đắm chìm trong các hoạt động truyền thống của lễ hội. 

1.2 Đình làng Túy Loan – Nơi tổ chức lễ hội làng Túy Loan 

Lễ hội Túy Loan là dịp ghi nhớ và nhắc nhở con cháu về công lao khai thiên lập địa của cha ông. Ngoài ra, còn là lời răn dạy con cháu gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của làng. Lễ hội thường thu hút rất đông đảo du khách thập phương, người con xa quê và dân làng đến tham gia. 

Tham dự lễ hội Túy Loan chính là dịp để du khách hiểu thêm về văn hóa, phong tục, tập quán của vùng đất miền Trung. Hòa mình vào không khí mang đậm bản sắc Việt và giao lưu với những con người ngày đêm gìn giữ giá trị truyền thống của tổ tiên ngàn đời. 

Đình làng là nơi diễn ra lễ hội, thu hút đông đảo người dân đến tham dự.

Thời gian và nơi tổ chức lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng

-Thời gian tổ chức: Lễ thường được khai mạc và tổ chức vào ngày 8-9/2 dương lịch, tức là ngày mùng 9 – mùng 10 tháng giêng âm lịch. 

-Địa điểm tổ chức: Tại đình làng Túy Loan, thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. 

Nét đặc sắc của lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng

Cứ đều đặn, năm nào cũng thế, lễ hội làng Túy Loan được tổ chức ở đình làng trong không khí trang nghiêm, linh thiêng để tưởng nhớ về những người đã có công gìn giữ, khai hoang ra mảnh đất này. Những trò chơi, diễn xướng náo nhiệt làm cho lễ hội làng thêm phần thu hút và lôi cuốn du khách gần xa. Lễ hội làng Túy Loan được chia thành 2 phần: phần lễ và phần hội tách biệt nhau. 

3.1 Phần lễ long trọng

Thông thường, phần lễ sẽ bao gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình với ý nghĩa gợi nhắc con cháu nhớ tới năm vị tiền hiền có công mở mang bờ cõi. Vào năm Hồng Đức, nguyên niên 1470, các vị Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân theo chiếu của Vua Lê Thánh Tôn, mang con cháu di chuyển về phương Nam. Sau đó, họ dừng chân chọn làng Túy Loan ngày nay để khai hoang, lập nghiệp. 

Người dân địa phương sẽ trở chức lễ rước sắc phong trang trọng, diễu hành qua bốn thôn sau đó quay trở về đình làng. Đoàn người nối đuôi nhau, băng qua những con đường làng, ai ai cũng xúng xính váy áo, vui như trẩy hội. 

Không khí của buổi lễ rất trang trọng, uy nghiêm mà không kém phần linh thiêng. Bất cứ ai là người con đất Việt đều cảm thấy tự hào về truyền thống và lịch sử dựng đất giữ làng của cha ông ta. 

3.2 Phần hội của lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng

Phần hội thường bao gồm rất nhiều trò chơi dân gian vui nhộn, náo nhiệt như: đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ở trước sân đình,… 

Hơn nữa, nghề làm bánh tráng chính là nghề truyền thống của nơi đây, do vậy không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Mỗi cái bánh tráng đạt chuẩn phải được nướng một cách cẩn thận, tỉ mỉ, không được cháy xém, nhưng phải đạt được màu sắc và hương vị chuẩn. 

Thông thường, những cô gái khéo tay nhất mới được cử ra tham gia cuộc thi. Người chiến thắng sẽ mang lại vẻ vang cho thôn mình và góp phần tôn vinh nghề truyền thống của làng. 

Ngoài những trò chơi được tổ chức ở đình làng, còn có trò chơi đua thuyền được tổ chức ở con sông Túy Loan. 

Đây là trò chơi tượng trưng cho một năm mới đủ đầy, an khang thịnh vượng và thuận buồm xuôi gió.

3.3 Các trò chơi bổ sung

Ngày nay, có rất nhiều trò chơi được bổ sung để tăng thêm phần náo nhiệt cho lễ hội như: thi đi xe đạp chậm, thi gói bánh tét,… những trò chơi này giúp cho đông đảo người dân đều có thể tham gia, hòa mình vào không khí lễ hội náo nhiệt. Bạn có thể check-in Đà Nẵng với những trò chơi mang đậm nét đặc trưng này.

Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng

– Khi tham gia bất kỳ lễ hội nào, bạn nên chú ý đến trang phục. Không nên mặc những trang phục quá mát mẻ, lựa chọn trang phục phù hợp với sự trang trọng, uy nghiêm của lễ hội. 

-Tự bảo quản các vật dụng cá nhân. Lễ hội thường sẽ có rất nhiều người tham gia, đông đúc và náo nhiệt. Do đó, không nên mang theo quá nhiều tài sản có giá trị và phải trông coi cẩn thận. 

-Nên xem dự báo thời tiết để có những ứng biến phù hợp và mang theo những vật dụng cần thiết. 

Một số hình ảnh ấn tượng ở lễ hội Làng Túy Loan Đà Nẵng

Phần nghi lễ rất trang trọng, uy nghiêm. 

Trên bờ, người dân và du khách nhiệt tình cổ vũ cho các đội chơi trong tiếng tróc sôi động, thúc giục lòng người. Ảnh: Zing.vn

Lễ hội tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khơi gợi cho thế hệ sau về lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc. 

Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, nơi đây vẫn giữ được những nét đặc trưng mang đậm dấu ấn người Việt.

 Đua thuyền cũng là một trong những trò chơi truyền thống dành cho các thanh niên trai tráng ở làng.

Dòng người nô nức, xúng xính quần áo đi tham gia lễ hội. 

Lễ hội làng Túy Loan được tổ chức hằng năm nhằm nhắc nhở người dân về cội nguồn dân tộc.

Nếu có dịp khám phá Đà Nẵng, đừng quên ghé đến Lễ hội làng Túy Loan Đà Nẵng để tham gia, hòa mình vào không khí lễ hội làng quê. Để trải nghiệm và cảm nhận những giá trị tinh thần giản dị, chân thật của người dân bản địa. Blogdulich.edu.vn chúc cho bạn sẽ có nhiều ký ức đẹp về dải đất miền Trung đầy nắng gió nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *