Lễ hội Nguyễn Trung Trực – Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Phú Quốc là nơi hằng năm diễn ra Lễ hội Nguyễn Trung Trực, đây là một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc và tinh thần nhớ ơn vị anh hùng dân tộc của người dân địa phương. Tuy được tổ chức ở nhiều nơi nhưng Lễ hội Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc có thể nói là lớn nhất với đền thờ được chăm chút kỹ lưỡng mang đến không khí trang nghiêm và đây cũng là di tích lịch sử quan trọng của hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp này. 1. Đôi nét về vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực2. Lễ hội Nguyễn Trung Trực được tổ chức thế nào?3. Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực3.1 Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Gành Dầu – nơi diễn ra Lễ hội Nguyễn Trung Trực3.2 Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Cửa Cạn 1. Đôi nét về vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực2. Lễ hội Nguyễn Trung Trực được tổ chức thế nào?3. Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực3.1 Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Gành Dầu – nơi diễn ra Lễ hội Nguyễn Trung Trực3.2 Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Cửa Cạn

1 Đôi nét về vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Là một trong số những vị anh hùng dân tộc tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, Nguyễn Trung Trực không chỉ là một thủ lĩnh kiệt xuất mà còn được mến mộ và nhớ đến bởi bản lĩnh và khí phách của bậc trượng phu.

Ông sinh năm 1873 tại Gia Định (là Long An hiện nay), xuất thân từ một gia đình làm nghề chài lưới. Với tính tình ngay thẳng và tinh thần yêu nước quật cường, Nguyễn Trung Trực tham gia vào phong trào chống giặc, ông chiêu mộ một số nông dân cùng nhau đánh phá các đồn Pháp và lập được nhiều chiến công.

Đến năm 1868, ông bị Pháp bắt giữ tại Gành Dầu – Phú Quốc. Không khuất phục trước quân thù, ông đã bị quân Pháp đem ra hành hình tại Rạch Gía khi ông mới 31 tuổi.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 2

Chân dung vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

2 Lễ hội Nguyễn Trung Trực được tổ chức thế nào?

Thời gian tổ chức: từ 27/08 – 03/10 âm lịch hàng năm

Địa điểm: đền thờ Nguyễn Trung Trực, Mũi Gành Dầu, Phú Quốc, Kiên Giang.

Được bắt đầu từ năm 1996 và được duy trì đến nay, lễ hội Nguyễn Trung Trực là một lễ hội quan trọng đối với dân địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và tôn vinh sự hy sinh lớn lao vì sự nghiệp bảo vệ đất nước của các vị anh hùng.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực được chính quyền địa phương cùng ban quản lý đền tổ chức kỹ lưỡng và chu đáo với 2 phần gồm phần lễ và phần hội.

Phần lễ: tổ chức theo nghi lễ truyền thống gồm lễ thượng đại kỳ, tế đàn cả, phần hương…

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 3

Hình ảnh lễ dâng hương tại Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Phần hội: gồm các trò chơi dân gian đặc sắc và sôi động như chợ phiên, múa lân, hội thao cùng với chương trình văn nghệ truyền thống ca ngợi công ơn và tái hiện lại hình ảnh vị anh hùng Nguyễn Trung Trực.

Ngoài ra tại đây còn có một số các hoạt động với quy mô lớn như Liên hoan ảnh Đồng Bằng sông Cửu Long, Hát dân ca, thi đàn…

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 4

Khai hội tưng bừng với màn biểu diễn đặc sắc của đoàn lân sư rồng

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 5

Vì tình hình dịch bệnh, ban tổ chức đã có hoạt động phát cơm chay cho khách đến viếng thăm thay vì đãi tiệc như hàng năm

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 6

Công tác khử khuẩn trước khi tham gia lễ hội đảm bảo an toàn cho khách viếng

3 Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực

Tại Phú Quốc có đến hai đền thờ vị anh hùng Nguyễn Trung Trực, một tại Gành Dầu và một tại Cửa Cạn.

3.1 Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Gành Dầu – nơi diễn ra Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Được nhân dân Phú Quốc xây dựng tại nơi anh hùng Nguyễn Trung Trực bị bắt trong cuộc chiến cuối cùng nhằm tỏ lòng biết ơn vị anh hùng bất khuất, ngôi đền với kiến trúc giản dị nhưng vẫn mang đậm nét truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ngôi đền được người dân nơi đây thường xuyên chăm sóc nên luôn giữ được nét trang nghiêm vốn có.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 7

Đền có kiến trúc truyền thống gồm chánh điện và hai dãy Tây lang và Đông lang

Đến năm 2016, ngôi đình được xây mới vô cùng khang trang và rộng lớn nhưng vẫn mang nét trang nghiêm nằm cạnh ngôi đình cũ.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 8

Cổng tam quan của ngôi đền trước khi xây mới (trước 2016)

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 9

Toàn cảnh ngôi đền với cổng tam quan hoành tráng cùng khuôn viên rộng lớn sau khi xây mới

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 10

Tượng của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực vô cùng oai phong trước chánh điện sau khi xây mới

3.2 Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Cửa Cạn

Là ngôi đền thứ hai được xây dựng để tưởng nhớ anh hùng Nguyễn Trung Trực, đền thờ tại Cửa Cạn cũng được người dân nơi đây chăm sóc và tu bổ. Năm 2017, đền được xây mới với kiến trúc điển hình theo ngôi đền truyền thống Việt Nam. Sau đây là một số hình ảnh của ngôi đền tại Cửa Cạn sau khi xây mới.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 11

Màu sắc đặc trưng của các ngôi đền truyền thống cùng với hình ảnh rồng ngự trên mái tạo nên cảm giác uy nghiêm cho ngôi đền Nguyễn Trung Trực tại Cửa Cạn

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 12

Khung cảnh yên bình, thanh tịnh nơi đây sẽ giúp bạn lắng đọng và tưởng nhớ về công ơn của vị anh hùng dân tộc đáng kính

Lễ hội Nguyễn Trung Trực - Lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc 13

Du khách đến thăm đền tại Cửa Cạn

Để có cái nhìn rõ nét hơn về sự hoành tráng, nét tôn nghiêm nhưng cũng không kém phần nhộn nhịp của lễ hội Nguyễn Trung Trực Phú Quốc. MIA.vn mời bạn xem qua video tư liệu của kênh youtube Kết Nối Đảo Ngọc để có thể tận mắt chứng kiến tình yêu thương mà người dân Phú Quốc dành cho người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nhé!

Nếu có dịp đến với Phú Quốc vào khoảng từ 27/08 – 03/10 âm lịch, bạn đừng quên một lần đến tham gia vào không khí tưng bừng của Lễ hội Nguyễn Trung Trực nơi đây. Cùng ghé thăm 2 ngôi đền, ôn lại lịch sử hào hùng và tưởng nhớ những chiến công lừng lẫy, bất khuất của vị anh hùng Nguyễn Trung Trực đã góp phần xây dựng một Việt Nam bình yên và xinh đẹp như ngày hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *