Lễ hội Nguyễn Trung Trực nổi tiếng khắp tỉnh Kiên Giang

Lễ hội Nguyễn Trung Trực (hay Lễ hội đình ông Nguyễn) là sự kiện văn hóa nhằm bày tỏ lòng thành của bà con miền Tây đối với vị anh hùng dân tộc. Không khí nô nức, nhộn nhịp của lễ hội cùng vô số hoạt động đặc sắc nơi đây sẽ mang đến bạn những phút giây khám phá và du lịch Kiên Giang khó quên.

Giới thiệu đôi nét về Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Lễ hội Nguyễn Trung Trực (hay còn gọi là Lễ hội đình ông Nguyễn) được biết đến như nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và vùng đất rừng vàng biển bạc Kiên Giang nói riêng. Dịp lễ này ban đầu được người dân tổ chức để bày tỏ lòng thành kính với vị anh hùng dân tộc – Nguyễn Trung Trực, sau khi lưu truyền qua bao thế hệ thì ăn sâu vào nếp sống của bà con miền Tây và trở thành sự kiện định kỳ có ý nghĩa rất lớn.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực nổi tiếng khắp tỉnh Kiên Giang 2

Lễ hội Nguyễn Trung Trực (hay còn gọi là Lễ hội đình ông Nguyễn) không chỉ được tổ chức để tri ân vị anh hùng dân tộc tài đức vẹn toàn mà từ lâu đã trở thành sự kiện văn hóa ăn sâu vào nếp sống của bà con miền đất Tây Nam Bộ

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Sự kiện văn hóa nhằm tri ân vị anh hùng dân tộc được tổ chức từ ngày 26 đến 28 tháng 8 âm lịch hàng năm tại Đình thờ Nguyễn Trung Trực. Cứ trước thời điểm diễn ra Lễ hội Kiên Giang này một tuần là khu vực phường Vĩnh Thanh, Thành phố Rạch Giá – Nơi ngôi đình tọa lạc lại sôi động và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngay từ công tác chuẩn bị, không khí hào hứng của người dân đã thu hút đông đảo tín đồ du lịch thập phương đến góp công nhằm chờ mong ngày tổ chức lễ hội.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực nổi tiếng khắp tỉnh Kiên Giang 3

Lễ hội Nguyễn Trung Trực tại vùng đất rừng vàng biển bạc Kiên Giang diễn ra trong 3 ngày từ 26 đến 28 tháng 8 âm lịch hàng năm và được tổ chức ở khu đình thờ thuộc địa bàn phường Vĩnh Thanh, Thành phố Rạch Giá

Lễ hội Nguyễn Trung Trực có gì đặc sắc?

3.1 Phần nghi thức của Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Bắt đầu Lễ hội Nguyễn Trung Trực sẽ là phần nghi thức, trụ trì hay ban quản lý của đình thờ sẽ thực hiện lễ thượng cờ, thỉnh sắc an thần, an vị niệm hương, thỉnh an vị thần, tế quan Phó… cùng vô số những hình thức lễ nghi khác. Sau đó người dân bản địa có thể vào đình dâng hương lên cụ Nguyễn nhằm bày tỏ lòng thành đồng thời cầu xin bậc tiền nhân phù hộ những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với gia đạo. Không khí sự kiện lúc này giống với Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn có phần yên tĩnh, trang nghiêm.

3.2 Phần hội

Thắp hương và cúng bái xong xuôi, Lễ hội Nguyễn Trung Trực sẽ mở rộng cửa đình để đón chào nhiều tín đồ du lịch đến tham gia hơn. Trong sân, ban quản lý sẽ tổ chức vô số hoạt động thú vị như múa lân, ca hát… Không dừng lại ở đó, hội chợ trong khuôn khổ lễ hội cũng bắt đầu hoạt động và mang đến mọi người nhiều mặt hàng phong phú sở hữu mức giá cực kì phải chăng, hợp lý. Sau khi sự kiện kết thúc, hội chợ vẫn sẽ kéo dài và còn dư âm đến vài tuần sau nữa. Chỉ như vậy thôi cũng có thể thấy được quy mô lớn của Lễ hội Nguyễn Trung Trực.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực nổi tiếng khắp tỉnh Kiên Giang 4

Phần lễ nơi đây gồm nhiều nghi thức mang đậm nét đẹp truyền thống văn hóa như thượng cờ, thỉnh sắc an thần, an vị niệm hương, thỉnh an vị thần, tế quan Phó…

Lễ hội Nguyễn Trung Trực nổi tiếng khắp tỉnh Kiên Giang 5

Phần hội gây ấn tượng với màn trình diễn âm nhạc đặc sắc cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị nhằm thu hút đông đảo tín đồ du lịch tham gia lễ hội cùng người dân địa phương

Kết luận

Lễ hội Nguyễn Trung Trực là một trong những sự kiện văn hóa mà bạn không thể bỏ qua. Đây cũng là dịp tốt để bạn ghé thăm Thành phố Rạch Giá – Nơi ngôi đình thờ tọa lạc để khám phá nhiều địa điểm tham quan, vui chơi và thưởng thức thả ga các món ăn Đặc sản Kiên Giang hấp dẫn. Lưu ngay thông tin về lễ hội này vào cẩm nang du lịch của riêng mình kẻo lỡ mọi người nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *