Lễ hội xuống đồng Sapa – Tưng bừng lễ hội truyền thống núi rừng Tây Bắc

Lễ hội xuống đồng Sapa thường diễn ra vào đầu xuân thu hút rất đông đảo du khách thập phương đến tham quan nhằm tìm hiểu thêm nét đặc sắc của nền văn hóa vùng cao. Lễ hội náo nhiệt với phần lễ và phần hội mang đến những trải nghiệm mới mẻ và góc nhìn đa chiều về bản sắc riêng biệt của các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Bạn đang đọc: Lễ hội xuống đồng Sapa – Tưng bừng lễ hội truyền thống núi rừng Tây Bắc

Ý nghĩa của lễ hội xuống đồng Sapa

Lễ Hội xuống đồng Sapa hay còn gọi là lễ hội Lồng Tồng là một lễ hội của người dân tộc Tày. Lễ hội được tổ chức nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây cối tốt tươi và đời sống của dân làng được hạnh phúc, ấm no.

Lễ hội được tổ chức vào đầu xuân thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa đến tham dự, chung vui và khám phá nét đặc sắc trong nền văn hóa lễ hội của các dân tộc núi rừng Tây Bắc.

Lễ hội xuống đồng Sapa – Tưng bừng lễ hội truyền thống núi rừng Tây Bắc

Lễ hội xuống đồng Sapa tổ chức nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Thời gian tổ chức lễ hội xuống đồng Sapa

Tùy vào từng vùng mà lễ hội được tổ chức vào các ngày khác nhau. Tuy nhiên tễ hội xuống đồng đầu xuân của các đồng bào vùng Tây Bắc thường khai hội sáng ngày mồng 8 Tết với phần lễ khá long trọng. Sau đó tiếp đến phần hội cùng nhiều màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc, các hoạt động, trò chơi thú vị.

Lễ hội xuống đồng Sapa – Tưng bừng lễ hội truyền thống núi rừng Tây Bắc

Lễ hội xuống đồng được tổ chức vào mồng 8 tháng Giêng đầu xuân

Những nét đặc sắc của lễ hội xuống đồng Sapa

Nếu bạn có dịp đến đây vào mùa xuân, đừng bỏ lỡ trải nghiệm tìm hiểu bản sắc của các dân tộc miền sơn cước thông qua lễ hội xuống đồng Sapa. Được tổ chức rộng rãi ở mọi nơi trên vùng núi, lễ hội xuống đồng Sapa chắc chắn sẽ đem đến bạn góc nhìn mới lạ, biết thêm nhiều điều về văn hóa nơi đây.

3.1 Phần lễ

Phần lễ bắt đầu từ tục rước đất, rước nước. Đoàn rước đất thường đến rất sớm khi mặt trời còn chưa lấp ló với đội hình gồm: thầy cúng, đội trống, khèn, hai đôi nam nữ chưa vợ, chưa chồng cùng khiêng kiệu rước. Các kiệu rước thường được trang trí nhiều màu sặc sỡ theo biểu tượng âm dương ngũ hành.

Dẫn đầu đoàn là thầy cúng và đội chiên trống hai bên với nhiệm vụ như sứ giả giao tiếp với thần linh, ban phước lành sự sinh sôi, nảy nở thông qua cây nêu trên tay. Đi sau là kiệu rước nước được đựng trong hai ống bương to là ống bố và ống mẹ. Cuối cùng là kiệu rước đất thiêng được lấy từ trên núi cao. 

Các lễ vật dâng kính thần linh gồm một mâm quả còn, bên trong đựng hạt giống, mâm xôi bảy màu, thủ lợn, hoa quả, bánh dày ngũ sắc,…Khi đoàn rước đến nơi làm lễ, thầy cúng sẽ ra hiệu đội nhạc lễ tấu lên ba hồi kèn trống vang núi rừng, sau đó tiến hành khấn và phun nước phép nhằm xua đuổi tà ma, vận hạn và ban lộc của thần linh cho dân làng.

Tìm hiểu thêm: Bình dị 1900 Coffee House – Quán cà phê với đồ nội thất gỗ quen thuộc

Lễ hội xuống đồng Sapa – Tưng bừng lễ hội truyền thống núi rừng Tây Bắc

Phần lễ rước được tiến hành long trọng khi mặt trời còn chưa ló dạng

3.2 Phần hội

Mở màn phần hội chính là các màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc với những điệu múa và bản nhạc dân gian. Tuy nhiên phần nổi bật nhất trong hội chính là màn xòe đến từ các cô gái người Tày. Khi tiếng khèn trống vang lên, các cô gái sẽ bắt đầu khoe sự duyên dáng, thướt tha của mình qua các động tác xòe điệu nghệ. 

Tiếp sau màn xòe chính là khu trò chơi dân gian. Tại đây, bạn có thể tham gia vào các trò chơi như ném còn, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, bịt mắt bắt dê,…khá thú vị. Trong trò ném còn, hai đôi nam nữ sẽ bắt đầu ném quả đầu tiên mở màn cho mọi người tham gia chung vui.

Lễ hội xuống đồng Sapa – Tưng bừng lễ hội truyền thống núi rừng Tây Bắc

>>>>>Xem thêm: Công viên Ấn Tượng Hội An – Bức tranh mộc mạc về một Hội An thu nhỏ

Nhiều trò chơi thú vị như ném còn, đánh gậy, đánh quay,…trong phần hội

Lễ hội xuống đồng Sapa được tổ chức vào đầu mùa xuân như cột mốc đánh dấu một khởi đầu mới trong năm với nhiều dự định, mong muốn. Lễ hội vun vén cho đời sống tinh thần của người dân núi rừng Tây Bắc thêm mạnh mẽ với nhiều điều tốt lành, những ước mong về một mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Nếu bạn đã có dịp ghé đến xứ sở sương mù Sapa, đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia vào lễ hội xuống đồng để hiểu thêm về văn hóa, con người xứ núi rừng Tây Bắc xinh đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *