Măng tây xanh, đặc sản có giá trị kinh tế cao từ Ninh Thuận

Măng tây xanh là một trong những sản phẩm đặc trưng được nghiên cứu phát triển và trồng nhiều tại Ninh Thuận. Bởi vậy, măng tây xanh được yêu thích mua làm quà khi du lịch Ninh Thuận. Măng tây xanh chứa hàm lượng dưỡng cao chất tốt cho sức khỏe của người dùng để có mặt trong nhiều món ăn.

Bạn đang đọc: Măng tây xanh, đặc sản có giá trị kinh tế cao từ Ninh Thuận

Khi bạn du lịch Ninh Thuận sẽ dễ dàng thấy những vườn măng tây xanh trải dài tại các cánh đồng rộng lớn. Măng tây tại Ninh Thuận được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với những nơi khác nên rất được người dùng cả nước ưa chuộng sử dụng để chế biến món ăn.

Loại cây măng tây xanh có giá trị cao ở Ninh Thuận

1.1. Thông tin hữu ích về măng tây xanh Ninh Thuận

Măng tây xanh (tên khoa học Asparagus) có nguồn gốc từ châu Âu và du nhập vào Việt Nam từ nhiều chục năm trước. Theo nhiều nghiên cứu, măng tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như giàu protein, kali, chất xơ, canxi, magie, kẽm, vitamin K, A, C, B2, B11, Tryptophan, Folate… Măng tây còn có hai loại chính là măng tây trắng và măng tây xanh được yêu thích hơn cả. 

Măng tây xanh, đặc sản có giá trị kinh tế cao từ Ninh Thuận

Măng tây xanh cho giá trị dinh dưỡng cao

Măng tây xanh khi non được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm với nhiều món ăn ngon. Bạn có thể kết hợp măng tây với các gia vị như tỏi, ớt, đường, tiêu để ăn cùng với thịt bò, heo theo yêu thích của từng người. 

Măng tây xanh, đặc sản có giá trị kinh tế cao từ Ninh Thuận

Măng tây được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Các phần của măng tây xanh như thân, rễ được còn được dùng trong dược liệu, thuốc giải nhiệt cho cơ thể, có tác dụng hỗ trợ bệnh về tiêu hóa, tiểu đường, thận… Măng tây xanh thường được dùng nhiều để chế biến thành nhiều các loại món ăn ngon như thịt bò bít tết, thịt dê Ninh Thuận, thịt cừu…

1.2 Măng tây xanh trồng ở đâu tại Ninh Thuận?

Khi măng tây được du nhập vào Việt Nam và đã được nghiên cứu trồng thử nghiệm tại Ninh Thuận đầy nắng và gió. Sau nhiều năm, măng tây xanh đã trở thành loại cây đặc trưng nhiều dinh dưỡng và được tiêu thụ ngày càng cao.

Tìm hiểu thêm: Ngắm chùa Serey Utdom Day Ompur qua loạt ảnh cực ấn tượng

Măng tây xanh, đặc sản có giá trị kinh tế cao từ Ninh Thuận

Ninh Thuận có khí hậu và đất đai thích hợp cho măng tây sinh trưởng. Ảnh: Minh Hậu

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Thuận được chia sẻ, măng tây được trồng nhiều tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Mỗi vụ thu hoạch, một vườn măng tây diện tích 1ha có thể thu được năng suất khoảng 82 tạ cung cấp cho thị trường. 

Khi đến Ninh Thuận, bạn có thể thuê xe máy để vi vu đến những cánh đồng để thăm thú. Bạn cũng có thể chọn măng tây làm quà khi du lịch về để biếu gia đình, người thân.  

Đặc điểm sinh trưởng của măng tây xanh Ninh Thuận 

Măng tây xanh thường được trồng vào 2 vụ trong năm: vụ thu đông từ tháng 8 đến tháng 3 và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 đến tháng 6. Măng tây sinh trưởng trong môi trường nhiều ánh sáng với nền nhiệt độ từ khoảng 25 – 30 độ C. 

Theo rất nhiều nghiên cứu, măng tây xanh là loại cây thích hợp sinh trường trong điều kiện khí hậu khô hạn. Cây có thể sống khi trồng trên đất cát và lớn lên bằng phân hữu cơ. 

Măng tây xanh, đặc sản có giá trị kinh tế cao từ Ninh Thuận

Măng tây xanh được trồng hai vụ trong năm

Do vậy, Ninh Thuận được đánh giá rất phù hợp để trồng thử nghiệm loại cây này. Qua nhiều năm, cây măng tây xanh phát triển tốt trên các cánh đồng khô cạn. Từ đó, măng tây đã chính thức trở thành loại cây đặc trưng được trồng phổ biến và cho giá trị kinh tế cao. 

Nơi mua măng tây xanh tại Ninh Thuận

Trước khi mua măng tây làm quà khi du lịch, bạn nên tìm hiểu qua về giá cũng như địa chỉ mua để đảm chất lượng măng tốt nhất. Thông thường, giá măng tây xanh dao động trong khoảng từ 40.0000 đồng – 60.000 đồng/kg. 

Măng tây xanh, đặc sản có giá trị kinh tế cao từ Ninh Thuận

>>>>>Xem thêm: Chiêm ngưỡng mùa vàng An Giang cực thơ mộng, quyến rũ

Măng tây xanh Ninh Thuận được yêu thích và mua làm quà biếu

Bạn có thể mua măng tây tại các cửa hàng thực phẩm trên địa bàn, tại các chợ. Bạn cũng có thể mua măng ngay tại các nhà vườn nếu có bán bên cạnh đường đi.

Măng tăng xanh được trồng tại Ninh Thuận đã trở thành loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây. Đồng thời, loại cây này cũng thường được sử dụng phổ biến để chế biến những món ăn ngon nổi tiếng ở Ninh Thuận. Bởi vậy, bạn hãy ghi chú ngay vào cẩm nang du lịch cần thưởng thức các món ngon từ măng tây cũng như mua làm quà khi du lịch nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *