Mật ong nhãn Văn Chấn – Thức quà quý của non cao Tây Bắc

Tây Bắc có vô số thức quà quý khiến bao người thương nhớ, và Mật ong nhãn Văn Chấn là một trong số ấy. Những giọt mật ong với màu vàng sẫm cùng hương vị ngọt thanh đậm đà phong vị của non cao Tây Bắc đã luôn là món quà theo chân bao người bạn phương xa trở về miền xuôi. Vậy thì trong từng giọt mật ong nhãn lành ấy có gì hấp dẫn, hãy cùng tìm hiểu với Blogdulich.edu.vn nhé.

Bạn đang đọc: Mật ong nhãn Văn Chấn – Thức quà quý của non cao Tây Bắc

Mật ong nhãn Văn Chấn và những điều bạn chưa biết

1.1 Mùa thu hoạch Mật ong nhãn Văn Chấn – Những ngày rộn ràng của đồng bào vùng cao

Cứ vào những ngày tháng Tư khi mùa hè chùng chình ghé đến khắp những buôn làng ngõ nhỏ nơi vùng cao Yên Bái, đó cũng là ngày những người đồng bào dân tộc lại rủ nhau đi thu hoạch Mật ong nhãn Văn Chấn. Nếu may mắn có dịp về với Yên Bái vào những ngày này, sau khi đã tham quan một loạt những địa danh nổi tiếng tại địa phương như Bản Thái, Bản Chao Hạ thì trong hành trình đi dọc theo Quốc lộ 32, khi vượt qua những con đèo hùng vĩ và đến vùng Văn Chấn, bạn sẽ thấy trùng trùng điệp điệp những vườn hoa nhãn nở rộ. Lúc này, mùi thơm nhè nhẹ của hoa nhãn hòa cùng cơn gió vấn vít nơi chóp mũi sẽ khiến lòng người cảm thấy khoan thai và dễ chịu đến lạ. Chính những ngày ấy cũng là thời điểm đồng bào vùng cao sinh sống quanh vùng Văn Chân, Nghĩa Lộ lại rủ nhau đi thu hoạch mật ong nhãn.

Trong những ngày này, người dân sẽ canh theo thời tiết để bắt đầu một vụ thu hoạch. Nếu như thời tiết những ngày ấy thuận lợi, nắng nhiều và không mưa thì cứ tầm 4 đến 5 ngày thì người dân sẽ được thu hoạch một mẻ Mật ong nhãn Văn Chấn. Còn nếu trời cứ mưa rỉ rả thì thời gian để thu hoạch một mẻ mật sẽ kéo dài lâu hơn, thường là từ 6 đến 7 ngày mới có được một lần thu hoạch mới.

Mật ong nhãn Văn Chấn – Thức quà quý của non cao Tây Bắc

Mật ong nhãn Văn Chấn là thức quà quý mà chốn rẻo cao Tây Bắc gửi đến những người bạn miền xuôi

1.2 Công đoạn tạo Mật ong nhãn Văn Chấn – Nghe đơn giản nhưng cũng lắm công phu!

Trông những bình mật sóng sánh màu hổ phách sáng cùng hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ của hoa nhãn với vị ngọt thanh tự nhiên ấy đơn giản thế thôi, ấy vậy mà để tạo được một hũ mật thơm thì cũng lắm công phu chứ chẳng đùa!

Nếu muốn tạo Mật ong nhãn Văn Chấn, người đồng bào dân tộc sẽ phải vận dụng những kỹ thuật và bí quyết riêng đúc kết từ bao năm để lấy cầu ong ra khỏi tổ trước khi bắt đầu lấy mật. Trong suốt quá trình này, người lấy mật phải rất khéo léo, cốt để không làm chết con ong chúa. 

Sau khi đã tách được phần cầu ong ra khỏi thùng ong, họ sẽ mang đi cạo cho bằng sạch phần sáp ong còn đọng lại bên ngoài. Phần cầu ong lúc này sẽ được đặt vào máy quay ly tâm để cho mật ong có thể rơi ra khỏi ô chứa. Lúc này, bạn sẽ có thể thu hoạch được những mẻ Mật ong nhãn Văn Chấn nguyên chất với độ sánh lý tưởng cùng màu hổ phách sáng, vị ngọt thanh cùng mùi hương thơm tự nhiên của hoa nhãn. 

Sở dĩ những lọ Mật ong nhãn Văn Chấn trông có vẻ bình dị và mộc mạc là thế lại được xếp vào ‘hàng chị hàng em’ bên cạnh một số những đặc sản Yên Bái nổi tiếng khác như Măng sặt, Thịt trâu gác bếp Yên Bái cũng đều hoàn toàn có lý do cả. Vốn đây là sản phẩm tự nhiên hoàn toàn và sạch sẽ 100%. Nói như vậy là bởi vì người đồng bào vùng cao thường trồng nhãn ở nơi triền đồi và ong hút mật cũng từ chính những cây hoa ấy nên họ hoàn toàn không sử dụng các loại phân vô cơ và cả thuốc trừ sâu. Bởi thế nên mới hiểu vì sao mọi người còn thường bảo nhau rằng lọ Mật ong nhãn Văn Chấn chính là món quà quý mà chốn non cao Tây Bắc gửi đến những người bạn miền xuôi.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý chi tiết Lịch trình 1 ngày ở vịnh Lan Hạ cực kỳ thú vị

Mật ong nhãn Văn Chấn – Thức quà quý của non cao Tây Bắc

Mật ong nhãn có hương vị ngọt thanh, khác biệt hoàn toàn so với những loại mật ong khác

Mật ong nhãn Văn Chấn – Thức quà quý của non cao Tây Bắc

>>>>>Xem thêm: Lịch trình Hà Giang tự túc 1 tuần, khám phá hết cao nguyên đá

Mật ong nhãn Văn Chấn có màu hổ phách cùng hương thơm thoang thoảng dễ chịu

Bạn ơi, đọc đến đây thôi thì bạn cũng đã hiểu lý do vì sao mọi người lại yêu thích và ưa chuộng Mật ong nhãn Văn Chấn rồi phải không nè? Chính những hũ mật với màu hổ phách sáng cùng hương thơm dịu dàng của hoa nhãn với vị ngọt thanh của chốn non cao Tây Bắc đã luôn là điều khiến bao người thương nhớ. Nếu có dịp đến vùng cao Yên Bái, nhất định phải mua ngay vài hũ mật ong nhãn về làm quà cho những người thân yêu trong gia đình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *