Nghề làm muối Tuyết Diêm, bức tranh lao động thanh bình giữa trời Phú Yên

Nghề làm muối Tuyết Diêm ở Phú Yên là bức tranh lao động đầy sức sống tại thị xã Sông Cầu. Đây là khung cảnh xinh đẹp mà bạn nên tận mắt chiêm ngưỡng khi đến du lịch Phú Yên.

Bạn đang đọc: Nghề làm muối Tuyết Diêm, bức tranh lao động thanh bình giữa trời Phú Yên

Phú Yên là vùng đất thanh bình và nguyên sơ của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có cảnh vật hiền hòa, nên thơ, dịu dàng như tranh vẽ với các địa danh như Bãi Xép Phú Yên hay Mũi Điện. Ngoài ra, vùng đất thanh bình này còn có những làng nghề với tuổi đời lên đến hơn trăm năm. Hãy cùng chúng mình ngược về thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để chiêm ngưỡng bức tranh lao động của nghề làm muối Tuyết Diêm gần 150 tuổi.

Nghề làm muối Tuyết Diêm và bộ ảnh của anh Mạnh Hoài Nam

1.1 Giới thiệu sơ nét về nghề làm muối Tuyết Diêm

Trong cơn nắng rực trời của Phú Yên, có một nơi người dân vẫn cần mẫn cào từng ụ muối để thu hoạch. Đó chính là nghề làm muối Tuyết Diêm ở ba xã Xuân Bình, Lệ Uyên, Xuân Phương thuộc thị xã Sông Cầu. Làng nghề này có tuổi đời lên đến gần 150 tuổi. Người dân làm muối ở Tuyết Diêm khá lành nghề và có nhiều kinh nghiệm.

Làng làm muối Tuyết Diêm cách thành phố Tuy Hòa khá xa. Từ Tháp Nghinh Phong , bạn phải di chuyển một đoạn đường dài hơn 60km về hướng Bắc, qua Vịnh Xuân Đài để đến với làng muối. Cảnh vật trên đường đi khá lãng mạn. Bạn có thể dừng lại để chiêm ngưỡng hay chụp ảnh check-in nếu thích.

Nghề làm muối khá vất vả, nắng ưa nhưng mưa không chịu. Vì thế, người dân tại làng Tuyết Diêm thường phải ra đồng làm việc vào những ngày nắng trong trời. Lúc ấy, nước biển mới nhanh được sắc lại và trở thành muối. Các ruộng muối thường khá bạt ngàn, người dân muốn nghỉ trưa phải tự tay cất những căn chòi nhỏ trên đồng để tránh ánh nắng oi ả của đất trời Phú Yên.

Làng nghề này vốn đã nổi danh lâu đời. Tên gọi của làng cũng thể hiện mong muốn của người dân đối với kết quả làm việc. “Tuyết Diêm” có nghĩa là “muối trắng như tuyết”. Để đạt được thành quả này, diêm dân phải vô cùng nhọc nhằn trên những cánh đồng muối trong nhiều ngày nắng cháy ban trưa.

Hiện nay, muối Tuyết Diêm đã có được vị thế trên thị trường trong nước. Ngoài ra, sản phẩm này còn được xuất khẩu sang Campuchia để sử dụng muối cá, làm nước mắm hay làm khô. Dù có bao phen vất vả, nhưng với những thành tựu này, người dân Tuyết Diêm vẫn rất hãnh diện, cần mẫn lao động mà ít khi nghĩ đến việc bỏ nghề. Đặc biệt, trong làng có một số diêm dân với tuổi nghề đã lên đến 50. Hạt muối nơi đây như ăn sâu vào trong nếp sống và ước mơ của họ.

1.2 Bộ ảnh về bức tranh lao động của người dân nơi đây qua ống kính của anh Mạnh Hoài Nam

Vượt qua Vịnh Xuân Đài Phú Yên để tìm về với nghề làm muối Tuyết Diêm tại thị xã Sông Cầu, anh Mạnh Hoài Nam đã ghi lại những bức ảnh tuyệt vời về nếp sống lao động của người dân nơi đây. Bộ ảnh đã thể hiện rõ nét đời sống lao động tần tảo, phong ba và vất vả của diêm dân tại đây. Nhưng dù thế, giữa muối và con người vẫn có sự gắn kết. Đó là cái tình gắn bó với quê hương xứ sở, nơi họ sinh ra, lớn lên và kiếm sống.

Vẻ đẹp của nghề làm muối Tuyết Diêm qua những bức ảnh của anh Mạnh Hoài Nam

Qua những bức ảnh của anh Mạnh Hoài Nam, ta có thể cảm nhận rõ nét được vẻ đẹp lao động của người dân làm muối Tuyết Diêm. Hãy cùng Cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn khám phá nét đẹp ấy được miêu tả như thế nào trong những bức ảnh về nghề làm muối.

Nghề làm muối Tuyết Diêm, bức tranh lao động thanh bình giữa trời Phú Yên

Nghề làm muối Tuyết Diêm tạo nên bức tranh lao động đẹp đẽ và ấn tượng tại thị xã Sông Cầu. Bạn có thể chiêm ngưỡng những ụ muối khổng lồ dưới nền trời nắng trong rực rỡ

Tìm hiểu thêm: Review 28h ở Nam Du cùng loạt trải nghiệm thú vị

Nghề làm muối Tuyết Diêm, bức tranh lao động thanh bình giữa trời Phú Yên

Những ô muối trải dài trên cánh đồng bất tận, xa xa là dãy núi trùng điệp tạo thành bức tranh phong cảnh đẹp mắt

Nghề làm muối Tuyết Diêm, bức tranh lao động thanh bình giữa trời Phú Yên

>>>>>Xem thêm: Sân bay Đà Nẵng: Cẩm nang check-in cực hữu ích dành cho bạn

Nghề làm muối dường như đã gắn liền và thấm nhuần vào trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây

Có thể nói, hành trình tìm hiểu nghề làm muối Tuyết Diêm của anh Mạnh Hoài Nam đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nét đẹp lao động của người dân nơi đây. Nếu bạn muốn khám phá nét đẹp này cùng những điểm đến ở Phú Yên, hãy truy cập vào Cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn để có thêm các thông tin chi tiết về kinh nghiệm, lịch trình khám phá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *