Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

Top những Lễ hội truyền thống Phan Thiết là điều mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp đến với thành biển xinh đẹp này. Mỗi lễ hội mang trên mình những ý nghĩa và giá trị riêng, gắn liền với văn hóa và con người nơi đây, hứa hẹn cho bạn rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong hành trình du lịch Phan Thiết.

Bạn đang đọc: Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết mang đậm giá trị tín ngưỡng

1.1 Lễ hội Cầu Yên

Đầu tiên trong danh sách Lễ hội truyền thống Phan Thiết là lễ hội Cầu Yên được cộng đồng người Chăm tổ chức vào đầu tháng giêng Chăm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức theo quy mô làng xóm, thường diễn ra trong 3 ngày 3 đêm với bầu không khí tưng bừng, náo  nhiệt. 

Lễ hội Cầu Yên tổ chức dịp đầu năm là để đưa tiễn đi những điềm xấu của năm cũ và đón chào những điều may mắn và bình an trong năm mới. Cùng với đó, đây cũng là dịp để những người con xa xứ trở về với gia đình, đoàn tụ và ôn lại những giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

Lễ hội Cầu Yên là một trong những Lễ hội truyền thống Phan Thiết bạn không nên bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm

Những nghi thức trong Lễ hội truyền thống Phan Thiết Cầu Yên sẽ được tổ chức vào lúc trời chập choạng tối, sau màn biểu diễn các tiết mục văn nghệ và ca múa nhạc đặc sắc. Ngoài ra, bạn còn có thể cùng người dân nơi đây tham gia hoạt động thả thuyền (tương tự như thả hoa đăng) vô cùng đặc sắc.

1.2 Lễ hội Katê

Tiếp theo vẫn là một Lễ hội Phan Thiết của cộng đồng người Chăm, đó là lễ hội Katê được tổ chức vào ngày 1/7 Chăm lịch (tháng 9 dương lịch), tổ chức tại các đền, tháp của người Chăm. Đây cũng là lễ hội có quy mô lớn nhất, có ý nghĩa quan trọng nhất trong văn hóa của tộc người này, các nghi lễ sẽ được diễn ra liên tục trong khoảng 5 ngày. 

Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

Lễ hội Katê được diễn ra trong không khí rất tưng bừng, náo nhiệt

Lễ hội Katê trong văn hóa của người Chăm tương tự như Tết Nguyên đán trong văn hóa của người Kinh, có ý nghĩa tưởng nhớ những vị anh hùng, vua chúa đã có công khai khẩn đất hoang, tạo nên tộc người Chăm hiện nay. Tham gia lễ hội này bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng, những phong tục tập quán độc đáo của người dân nơi đây.

1.3 Lễ hội Cầu Ngư

Cầu Ngư là Lễ hội truyền thống Phan Thiết xuất phát từ việc người dân địa phương gắn liền với biển cả, mưu sinh bằng những chuyến đi đánh bắt lênh đênh ngày đêm trên biển. Theo quan niệm của người dân ven biển miền Trung, cá Ông (cá voi) chính là vị thần của biển cả, vì vậy từ lâu họ đã có truyền thống thờ cúng cá Ông để cầu nguyện những điều bình an, may mắn cho những chuyến ra khơi.

Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

Lễ hội Cầu Ngư thể hiện niềm tin tín ngưỡng của những người dân làm nghề chài lưới tại Bình Phước

Khi tham gia Lễ hội truyền thống Phan Thiết này, bạn sẽ được tìm hiểu rất nhiều điều mới mẻ về văn hóa dân gian của nơi đây, cùng với đó là các hoạt động lễ hội thú vị như đua thuyền, lắc thúng, hát bài chòi… chắc chắn sẽ để lại cho bạn rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

1.4 Lễ hội truyền thống Phan Thiết Nghinh Ông

Lễ hội nghinh ông Phan Thiết được tổ chức bởi cộng đồng người Hoa sinh sống tại Phan Thiết. Lễ hội này tổ chức định kỳ 2 năm một lần, mang ý nghĩa để cầu nguyện vạn sự bình an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Được biết, lễ hội này có mục đích tưởng nhớ Quan Công, theo quan niệm của người Hoa thì đây là vị thần bảo hộ cho cuộc sống của họ. Lễ hội này đã được duy trì trong 200 năm qua, là một nét văn hóa nổi bật của người Hoa nói riêng và của Phan Thiết nói chung.

Tìm hiểu thêm: Lặng Art Cafe – Lặng yên trải nghiệm cà phê của những đứa trẻ khiếm thính giữa lòng Đà Lạt

Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

Những màn biểu diễn lân sư rồng rất ấn tượng trong khuôn khổ lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông sẽ được tổ chức với màn diễu hành của 4 bang hội người Hoa là: Phúc Kiến, Quảng Châu, Hải Nam và Triều Châu. Không khí lễ hội mang đậm nét văn hóa Trung Hoa với những hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng như Quan Công, Trương Phi, Bát Tiên, Tiên Nữ, Tôn Ngộ Không, Quan Thế Âm Bồ Tát v.v.

Lễ hội truyền thống Phan Thiết với không khí vui chơi tưng bừng

2.1 Lễ hội đua thuyền

Khác với những lễ hội mang màu sắc tín ngưỡng thì lễ hội đua thuyền chỉ bao gồm các hoạt động vui chơi tưng bừng, náo nhiệt. Tham gia Lễ hội truyền thống Phan Thiết này, bạn sẽ được hòa mình vào không khí tưng bừng, náo nhiệt, trong những tiếng cổ vũ, hò reo tưng bừng. Lễ hội Bình Thuận này quy tụ những nhóm thanh niên trai tráng tay chèo thoăn thoắt để về đích sớm nhất. Các đội chơi còn đầu tư trang trí cho mỗi con thuyền thêm nổi bật với đầu rồng, đuôi lân, rẽ nước lao vun vút về đích.

Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

Các đội chơi đang chuẩn bị lên dây cót tinh thần để băng băng về đích

2.2 Lễ hội Tết Trung thu

Cuối cùng trong danh sách Lễ hội truyền thống Phan Thiết là ngày Tết trung thu. Lễ hội này được tổ chức hàng năm vào ngày 14 và 15/8 âm lịch. Đây là dịp để các bé thiếu nhi được vui chơi, lắng nghe những câu chuyện về chị Hằng, chú Cuội, thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon. Đặc biệt, thành phố Phan Thiết đầu tư rất mạnh tay cho lễ hội Trung thu, hàng năm đều trang hoàng cực kỳ rực rỡ với lồng đèn khắp mọi nẻo đường trung tâm, các hoạt động biểu diễn âm nhạc vô cùng thú vị v.v. Hiện nay, Phan Thiết là địa phương tổ chức Tết Trung thu có quy mô hoành tráng nhất cả nước, rất đáng để bạn ghé đến vui chơi, trải nghiệm.

Những Lễ hội truyền thống Phan Thiết thu hút đông đảo du khách nhất

>>>>>Xem thêm: Review Tiệm Cà Phê Hoàng Hôn cùng chàng trai Gia Lai Đào Phúc Quang Vũ

Không khí Trung thu nô nức, rực rỡ tại thành phố Phan Thiết

Trên đây là danh sách những Lễ hội truyền thống Phan Thiết mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn muốn gợi ý bạn tham gia. Chúc bạn sẽ có chuyến đi thật nhiều niềm vui khi đến với thành phố biển xinh đẹp và có bề dày văn hóa – lịch sử này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *