Thắng dền Hà Giang – Món ăn chơi nức lòng bao thực khách

Thắng dền Hà Giang là món ăn gây thương nhớ bởi hương vị thơm ngon của những viên thắng dền hòa cùng nước gừng cay nồng. Món ăn này lại càng ngon hơn khi được trải nghiệm giữa trời đông giá lạnh. Nếu bạn đang tò mò về món ngon này thì hãy cùng Blogdulich.edu.vn khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Thắng dền Hà Giang là món gì?

Thắng dền Hà Giang là món ăn đặc sản Hà Giang, đây là món ăn được nhiều du khách tìm tới sau lịch trình mệt mỏi. Món thắng dền ngon nhất khi ăn giữa thời cái thời tiết lạnh giá của mảnh đất này. Những viên bánh nhỏ xinh như hòn bánh nếp, kích thước chỉ to hơn viên trân châu một chút hòa cùng nước đường và gừng có tác dụng rất tốt trong việc làm ấm cơ thể. Về hương vị, thắng dền có vị giống món “sủn dìn” của Hải Phòng. Khác với vị ngọt thanh của nước đường như bánh trôi nước, thắng dền lại có vị cay cay, tê tê từ gừng. Bỏi lẽ nằm gần biên giới Trung Quốc mà hương vị của món ăn này lại đặc trưng hơn và là món ngon không thể bỏ lỡ giữa cái thời tiết khắc nghiệt của Hà Giang.

Những bát thắng dền trắng trẻo hòa cùng nước đường thơm ngọt

Thắng dền ngon nhất khi còn nóng

Thắng dền Hà Giang có gì đặc biệt?

2.1 Thắng dền Hà Giang tinh tế trong cách làm?

Món ăn đặc biệt này được tạo nên từ nguyên liệu chính là gạo nếp Yên Minh, Hà Giang. Điểm khác biệt của loại gạo này so với các loại gạo miền xuôi nằm ở chỗ nó có hạt to, trắng và rất chắc hạt. Gạo Yên Minh khi nấu chín sẽ có vị bùi béo, dai ngon khó có loại gạo nào khác sánh được. 

Để làm được thắng dền, người đầu bếp sẽ mang gạo nếp hương đi ngâm qua đêm để gạo mềm và dẻo thơm hơn. Thời gian ngâm gạo chuẩn nhất là từ 5 – 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên tùy vào thời tiết mà người ta sẽ điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhất. Khi gạo miết trên mặt phẳng tan ra như bột phấn là đạt tiêu chuẩn.

Vẫn tuân theo cách làm truyền thống từ các khâu giã gạo, xay nhuyễn tới khi bột mịn như hạt sữa thì đổ vào tấm vải đựng lớn để gột bột và làm xuất hiện các thớ bột với kết cấu chắc nịch. Chất bột mềm mịn không dễ dính tay được chia làm các cục lớn với những phần viên nhỏ vừa miệng. Mỗi viên bánh thắng dền được nặn hình tròn, to như viên bánh trôi, có nhân đỗ, vừng, dừa. Đun sôi nước rồi thả vào luộc, đến khi bánh chín, nổi lên là vớt ra chan với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. 

Tiếp đó là công đoạn chế biến nước dùng bằng các nguyên liệu như đường, gừng, nước được đun liu riu trên bếp cho tới khi sôi thì thả bánh vào. Bánh nổi lên tức là bánh đã chín, lúc này bạn chỉ cần vớt ra cho thêm chút lạc, mè và dừa nạo sợi là đã thưởng thức được rồi đấy nhé.

Các công đoạn làm ra được viên thắng dền cũng rất công phu

Bát thắng dền đây ắp đậu phộng giòn rụm

2.2 Nơi thưởng thức thắng dền Hà Giang đúng điệu

Thắng dền là món ăn được bán quanh năm, nhiều nhất vào mùa đông nhưng để ăn món thắng dền đúng chuẩn thì bạn không nên lựa chọn những nơi nghiêm túc như khách sạn, nhà hàng bởi ở những nơi này khiến phong vị bánh giảm đi ít nhiều. Thay vào đó bạn nên ghé vào các phiên chợ Hà Giang để thưởng thức được món thắng dền đúng vị. Mức giá thắng dền cũng cực kỳ rẻ chỉ từ 10.000 VNĐ/bát là bạn đã có thể thưởng thức một ly thắng dền cơ bản.

Thưởng thức thắng dền chuẩn thì nhất định phải ghé các chợ phiên Hà Giang nhé

Thắng dền Hà Giang thơm ngon là thế đấy, qua đó mới hiểu lí do vì sao món ăn này lại được nhiều du khách yêu thích đến vậy. Nếu đã một lần vi vu Hà Giang thì đừng quên thưởng thức qua món ngon này, bạn. Ngoài ra bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ngon khác của Hà Giang như: cháo ấu tẩu, lợn cắp nách, bánh tam giác mạch nữa đấy nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *