Tìm về Đền Suối Tiên, vùng đất linh thiêng huyền bí tại Yên Bái

Nếu bạn đã chán đi chơi những nơi thiên nhiên hoang dã tại Yên Bái thì để hôm nay Blogdulich.edu.vn dắt bạn đi Đền Suối Tiên – địa điểm linh thiêng nổi tiếng của Yên Bái nhé. Không hùng vĩ như ruộng bậc thang Mù Cang Chải hay điểm săn mây Tà Xùa nhưng Đền Suối Tiên này vẫn có những điều độc đáo đang chờ bạn khám phá đấy!

Bạn đang đọc: Tìm về Đền Suối Tiên, vùng đất linh thiêng huyền bí tại Yên Bái

Đền Suối Tiên Yên Bái nằm ở đâu?

Địa điểm: xã Tô Mậu, huyện Lục Uyên, Yên Bái.

Thời gian hoạt động: cả ngày

Vào cổng: miễn phí 

Nếu muốn thăm di tích Đền Suồi Tiên thuộc địa phận du lịch Yên Bái này, bạn hãy đi theo con đường Lục Yên- Yên Bái, chạy từ trung tâm huyện Lục Yên về phía Tây khoảng 13km là tới. 

Tìm về Đền Suối Tiên, vùng đất linh thiêng huyền bí tại Yên Bái

Cột đá trước khu di tích văn hóa-lịch sử Đền Suối Tiên

Suối Tiên của Yên Bái là một nơi vô cùng đặc biệt, nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh. Khuôn viên của Đền Suối Tiên rất rộng lớn, tổng cộng gần 6000m2 và nằm trong không gian đậm nét văn hóa dân gian của các dân tộc Lục Yên. Bên cạnh là địa điểm tâm linh gắn liền với những truyền thuyết thần thoại xa xưa và hệ thống di tích lịch sử văn hóa của Yên Bái như khu khảo cổ tháp Chùa Thượng Miện thời Lý – Trần hay Đền Đại Cại – Hắc Y, Đền Suối Tiên còn gắn liền với lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta vì các hang động nằm trong khuôn viên đền từng là nơi cất giấu vũ khí, lương thực phục vụ cho chiến tranh trong những năm 1965-1966 đó! 

Tìm về Đền Suối Tiên, vùng đất linh thiêng huyền bí tại Yên Bái

Bao quanh đền Suối Tiên là rừng cây xanh, trước đền là chiếc giếng nước tăng thêm vẻ huyền bí, tĩnh lặng 

Đền Suối Tiên Yên Bái có những gì đặc biệt?

2.1 Cảnh đẹp không thể bỏ qua tại Đền Suối Tiên

Bao quanh Đền Suối Tiên là những ngọn núi cũng rất thu hút khách du lịch như núi Hắc Y, núi Thắm, núi Bạch Mã với nhiều hang động phong phú. Ngoài ra, khung cảnh thiên nhiên tại Đền Suối Tiên mang lại cảm giác hùng vỹ với hệ thống núi đá sừng sững to lớn, độc lập nhau nhưng cũng không kém phần sinh động với hệ thảm thực động vật, vi sinh vật và thực vật đa dạng trên núi rừng. Tô điểm cho vẻ đẹp huyền bí của đền là chiếc giếng nước nằm phía trước đền, quanh năm luôn mát và trong vắt, trong giếng còn có loài cá Bỗng- loài cá được người dân gọi là cá thần, gắn liền với điển tích nổi tiếng tại Đền Suối Tiên này. 

Tìm hiểu thêm: Đến KOVA Diamond Hotel Da Nang để tận hưởng kỳ nghỉ thoải mái và trọn vẹn

Tìm về Đền Suối Tiên, vùng đất linh thiêng huyền bí tại Yên Bái

Chiếc giếng nước trước đền cùng với loài cá Bỗng được người dân gọi là cá thần

Tìm về Đền Suối Tiên, vùng đất linh thiêng huyền bí tại Yên Bái

Đường vào trong ngôi đền thờ Tiên Cô tại Đền Suối Tiên Yên Bái 

2.2 Lễ hội Đền Suối Tiên Yên Bái 

Lễ hội Đền Suối Tiên Yên Bái được tổ chức ngoài để người dân địa phương bày tỏ lòng thành kính của mình ra, họ còn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và quốc thái dân an.

Tìm về Đền Suối Tiên, vùng đất linh thiêng huyền bí tại Yên Bái

>>>>>Xem thêm: Khám phá hàng Bún mắm hơn 20 năm tuổi trên đường Lê Duẩn sẩm uất


Người dân lễ bái trước đền Suối Tiên Yên Bái 

Nếu bạn muốn đến tham gia lễ hội này, bạn hãy đi vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch nhé, và địa điểm tổ chức lễ hội nằm trong khuôn viên đền, thuộc xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, đây còn là lễ hội mở đầu cho tuần văn hóa các lễ hội trên địa bàn xã Tô Mậu. Khi tham gia lễ hội bạn sẽ không phải lo buồn chán đâu, phần nào cũng được tổ chức rất chu đáo; phần lễ thì phong phú với những hoạt động tín ngưỡng nghiêm trang nhưng vẫn đặc sắc, phần hội thì nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, nhiều hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh và đa dạng, diễn ra rất sôi nổi. 

Đền Suối Tiên kể từ khi được tôn tạo vào năm 2013 đã trở thành địa điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh thu hút mọi người từ thập phương mọi miền đến thăm quan, chiêm ngưỡng và tham gia lễ bái. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham gia nhiều lễ hội khác nữa khi du lịch Yên Bái, có rất nhiều lễ hội đặc sắc khác đang chờ đón bạn, như Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ, Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Kiến Thành hay Lễ hội Xên Mường của đồng bào Thái – Mường Lò và rất nhiều lễ hội trong bộ Cẩm nang du lịch của Blogdulich.edu.vn đang đợi bạn khám phá đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *