Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Mỗi Lễ hội Bình Thuận sẽ mang trên mình những giá trị riêng về văn hóa, tín ngưỡng, gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây. Trải nghiệm những lễ hội này chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều hiểu biết và những kỉ niệm đáng nhớ trong hành trình khám phá du lịch Phan Thiết.

Bạn đang đọc: Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Lễ hội Trung thu ở Phan Thiết

1.1 Không khí tưng bừng của Lễ hội Trung thu ở Phan Thiết

Lễ hội Trung thu hẳn đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta rồi phải không nào? Thế nhưng điều đặc biệt là Lễ hội Trung thu ở Phan Thiết đã được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là lễ hội rước đèn lớn nhất ở nước ta, diễn ra trong không khí vô cùng tưng bừng náo nhiệt, thu hút sự tham gia của đông đảo du khách gần xa.

Đến với Lễ hội Phan Thiết đêm Trung thu, bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí lễ hội vui tươi, ngắm nhìn những màn biểu diễn hoành tráng, rực rỡ với vô số những loại lồng đèn đa dạng kích thước, trang trí với rất nhiều chủ đề và hình dáng khác nhau. Ngoài lễ rước đèn lồng, Lễ hội Bình Thuận tết Trung thu còn tổ chức rất nhiều các hoạt động vui chơi hấp dẫn như: múa lân sư rồng, các tiết mục ca múa nhạc, biểu diễn múa rối v.v. Bên cạnh đó còn có các gian hàng ẩm thực với các món ăn truyền thống siêu hấp dẫn.

Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Không khí tưng bừng của Lễ hội Bình Thuận đêm Trung thu

1.2 Thời gian tổ chức Lễ hội Bình Thuận – Tết Trung thu Phan Thiết

Lễ hội Bình Thuận này được tổ chức liên tục trong hai đêm 14 và 15/8 âm lịch. Công tác chuẩn bị lễ hội sẽ được các Ban ngành Phan Thiết thực hiện từ rất sớm. Nếu bạn muốn vui chơi thì đến vào hai ngày chính hội, còn muốn chụp hình với background lung linh thì có thể đến sớm hơn.

Lễ hội Katê ở Bình Thuận

Lễ hội Katê còn có tên gọi khác là Mbang Katê, là lễ hội thiêng liêng và quan trọng nhất đối với cộng đồng người Chăm sinh sống tại Bình Thuận. Lễ hội Bình Thuận này mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình, cùng là dịp đoàn viên để những người con xa xứ trở về với quê hương, tương tự như Tết Nguyên đán của người Kinh.

Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Những tiết mục múa dân tộc được các cô thiếu nữ Chăm biểu diễn trong Lễ hội Katê ở Bình Thuận

Hiện nay nhờ du lịch Phan Thiết ngày càng phát triển, việc tổ chức lễ hội Katê đồng thời cũng là dịp lan tỏa nền văn hóa độc đáo của dân tộc Chăm tiếp cận với nhiều người hơn. Tham gia lễ hội bạn sẽ được ngắm nhìn những đền tháp cổ kính, khám phá về trang phục truyền thống, các nghi lễ tín ngưỡng của dân tộc này, lắng nghe những bài thánh ca từ những cô thiếu nữ Chăm xinh đẹp. 

Lễ hội Bình Thuận Dinh Thầy Thím

Tiếp theo trong danh sách Lễ hội Bình Thuận đó là lễ hội Dinh Thầy Thím. Lễ hội sẽ được tổ chức tại Khu di tích văn hóa Dinh Thầy Thím vào tháng 9 âm lịch hàng năm. Lễ hội là dịp để người dân tưởng nhớ đến công ơn của vợ chồng Thầy Thím đã cống hiến rất lớn cho mảnh đất Tam Tân, cùng với đó người dân cũng gửi gắm những mong cầu bình an và may mắn.

Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Lễ hội Bình Thuận Dinh Thầy Thím được tổ chức rất long trọng

Đến với lễ hội Dinh Thầy Thím, bạn sẽ hiểu hơn về giá trị văn hóa truyền thống của người dân Phan Thiết, hiểu hơn về giá trị tâm linh mà các thế hệ ông cha ta đã gìn giữ qua biết bao nhiêu năm tháng.

Lễ hội đua thuyền sông Cà Ty

Lễ hội đua thuyền là món ăn tinh thần quen thuộc với người dân xứ biển, cũng là dịp để người dân cùng vui chơi đón chào năm mới. Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết này sẽ được tổ chức với hai bộ môn là đua thuyền và đua thúng, quy tụ 25 đội đua cùng khoảng 250 vận động viên và hàng ngàn người dân địa phương reo hò cổ vũ. Không khí lễ hội rất tưng bừng náo nhiệt, mang đúng chất hội xuân.

Tìm hiểu thêm: Khám phá Vẻ đẹp Hà Giang qua những điều nhỏ bé

Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Không khí lễ hội đua thuyền vô cùng rộn ràng, tưng bừng

Lễ hội Bình Thuận này đã được truyền qua nhiều thế hệ, thời xưa nó là dịp để những chàng trai thể hiện sức mạnh bản thân, rèn luyện cơ thể để chuẩn bị cho những ngày đêm lênh đênh trên biển. Còn ngày nay, lễ hội đua thuyền là dịp để thu hút đông đảo khách du lịch gần xa và gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời.

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh

Tiếp theo là Lễ hội nghinh ông Phan Thiết mang đậm dấu ấn văn hóa của cộng đồng người Hoa sinh sống tại Bình Thuận. Lễ hội được tổ chức hai năm một lần và chỉ được tổ chức duy nhất tại Phan Thiết, Bình Thuận, là dấu ấn văn hóa riêng của mảnh đất này.

Ý nghĩa của Nghinh Ông Quan Thánh là để mong cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đồng thời đây cũng là dịp để người dân tộc Hoa bày tỏ lòng sự thành kính, biết ơn của mình đối với Quan Công, tin tưởng rằng Ông sẽ bảo hộ cho họ có được cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Những tiết mục múa lân sư rồng trong lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh

Lễ hội Bình Thuận này sẽ được tổ chức với hai phần chính là phần lễ và phần hội. Hàng năm, lễ hội thu hút sự tham gia của khoảng hơn 1000 người từ các địa phương lân cận đổ về Phan Thiết. Khi tham gia lễ hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những màn biểu diễn ấn tượng như múa rồng, múa lân, bát tiên, bát cửu, các điệu múa dân gian… và thưởng thức rất nhiều món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Lễ hội Cầu Ngư ở Phước Lộc

Tiếp theo, trong danh sách Lễ hội Bình Thuận chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lễ Cầu Ngư, đặc trưng của người dân miền biển. Để khám phá lễ hội này trọn vẹn, bạn có thể đến phường Phước Lộc, thị xã La Gi, lễ hội sẽ được tổ chức tại đình thần Nam Hải, có ý nghĩa cầu nguyện để người dân đi biển đánh bắt an toàn, thuận lợi, mang về thật nhiều cá tôm.

Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Lễ hội Cầu Ngư được tổ chức định kỳ hàng năm

Lễ hội Cầu Ngư được tổ chức từ ngày 14/6 đến 16/6 âm lịch hàng năm. Đến với lễ hội, bạn sẽ được khám phá rất nhiều những nghi thức cổ truyền đã được biết bao thế hệ lưu truyền và gìn giữ, choáng ngợp trước không khí các trò chơi vô cùng tưng bừng náo nhiệt như lắc thúng, đua thuyền, bơi lội, bóng chuyền bãi biển v.v.

Lễ hội tiết Thanh Minh 

Lễ hội tiết Thanh Minh còn có tên gọi khác là Duồng, là nét văn hóa đặc trưng của người dân xã Chí Công, huyện Tuy Phong. Lễ hội sẽ được tổ chức vào những ngày đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, được tổ chức với mục đích cầu an và tưởng nhớ những công ơn của các bậc tiền nhân khai khẩn đất đai và tạo ra miền đất này.

Lễ hội tiết Thanh Minh sẽ diễn ra trong nhiều ngày với các nghi lễ độc đáo như Khai Kinh, Thỉnh Sanh, Cúng tế Thần Hoàng, Thỉnh cỗ bánh, Cúng Đại Lễ, Cúng thí thực v.v. Tham gia lễ hội bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về văn hóa truyền thống, thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn được người dân dâng hương cúng lễ.

Lễ hội Ẩm thực Đường Phố Mũi Né

Tiếp theo sẽ là một Lễ hội Bình Thuận dành cho những tín đồ đam mê ăn uống – Lễ hội Ẩm thực đường phố Mũi Né. Lễ hội được tổ chức khoảng 6 đến 7 lần mỗi năm, được khởi xướng bởi các nhóm doanh nhân muốn thúc đẩy và quảng bá du lịch Mũi Né. Địa điểm tổ chức lễ hội thường là phía trước mặt tiền các khu resort, kéo dài từ Coco Beach Resort đến Blue Ocean Resort.

Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

>>>>>Xem thêm: Chọn Brilliant Hotel để hoàn thiện một kỳ nghỉ trong mơ

Lễ hội Ẩm thực Đường Phố Mũi Né với những gian hàng đồ nướng hấp dẫn

Đến với lễ hội Ẩm thực này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn thơm ngon, chiêm ngưỡng những tiết mục âm nhạc độc đáo, hòa mình vào bầu không khí sôi động và vui tươi của thành phố biển xinh đẹp.

Trên đây là danh sách 8 Lễ hội Bình Thuận nổi tiếng nhất mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn sẽ có thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ khi trải nghiệm những lễ hội độc đáo này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *