Top các món ăn đặc sản Hà Giang mà bạn nhất định phải thử

Hà Giang có món ngon nào? Top các món ăn đặc sản Hà Giang bao gồm những món nào? Nếu bạn sắp du lịch Hà Giang và cần tham khảo trước các món ngon đáng thử cho chuyến lịch trình của mình thì còn chần chừ gì mà không cùng Blogdulich.edu.vn khám phá ngay thôi nào!

Đặc sản Thắng Cố

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn đã đi du lịch Hà Giang mà chưa thử qua món Thắng Cố. Thắng Cố là một trong những món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất Tây Bắc. Đây là món canh thịt truyền thống được nấu từ thịt ngực cùng với nước dùng vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên sau này để phù hợp với khẩu vị của khách du lịch hơn cũng như dễ dàng trong việc mua nguyên liệu hơn thì người dân nơi đây đã thay nguyên liệu bằng thịt trâu, bò, lợn. Tinh túy của món Thắng Cố phải nói đến nước dùng của món ăn này được ninh nhừ từ xương, lục phủ ngũ tạng kết hợp với hơn 12 loại gia vị đặc trưng như: quế, hồi, lá chanh… tạo nên một nồi nước vô cùng chất lượng. Bí quyết để nước dùng ngon hơn đó là phải rán sơ phần thịt trước khi cho vào nước dùng để ninh mềm.

Về hương vị, Thắng Cố là một món có mùi ngai ngái khá khó ăn đối với những ai được thưởng thức món ăn này lần đầu nhưng càng ăn sẽ càng ghiền đấy nhé. Không những thế, khi thưởng thức Thắng Cố bạn nên kết hợp thêm rượu ngô để gia tăng hương vị cho món ăn này. Bạn có thể ăn Thắng Cố ở các chợ phiên thuộc Mèo Vạc, Lũng Cú, Đồng Văn… với mức giá vô cùng rẻ chỉ khoảng 20.000 VNĐ/bát.

Thắng Cố là món ăn đáng được thưởng thức đầu tiên trong danh sách các món ăn đặc sản Hà Giang 

Đặc sản Thắng Dền

Thắng Dền cũng là một trong những đặc sản không thể thiếu khi đến Hà Giang. Thắng Dền được làm từ gạo nếp hương của huyện Yên Minh vừa dẻo thơm và ngon ngọt vừa phải. Khác với các loại gạo miền xuôi, gạo ở đây hạt to, chắc và trắng. Để ra được một bát Thắng Dền người nấu sẽ phải giã mịn gạo nếp với nước ấm để tạo thành hỗn hợp bột mịn. Để lâu cho ráo sau đó đem đi vo thành những viên tròn vừa ăn.

Món ăn này có nhân đậu xanh, đậu đỏ để gia tăng mùi vị. Sau đã đậu được nấu nhừ và sên thành khối thì chúng sẽ được bỏ vào giữa lớp bột, vo tròn lại. Món ăn này chỉ được chế biến khi có khách đến ăn. Thắng Dền dẻo dẻo, nhiều màu sắc lại có vị ngọt nhẹ và thơm thơm mùi gạo nếp. Chỉ cần nấu một chút cay từ nước đường hoa mai nấu gừng và bùi béo của cốt dừa, lạc rang thì thơm ngon khó cưỡng.

Những chén thắng dền trông thật hấp dẫn người ăn

Cháo Ấu

Người ta có câu: “Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Ấu tẩu là loại củ độc được đồng bào nơi đây chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó cháo ấu tẩu là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tác dụng chính của món ăn này là giúp người ăn ngủ sâu giấc, ngủ ngon hơn và xua tan đi mệt mỏi suốt một ngày dài. Đây là món ăn có quanh năm nhưng nếu bạn muốn ăn thì phải dạo chợ, ghé quán vào lúc chiều tối.

Muốn món cháo ấu tẩu ngon thì trước khi nấu người đầu bếp phải ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm. Sớm mai lại đem đi rửa sạch, ninh nhừ khoảng 4 tiếng đồng hồ nữa. Tiếp đó, người đầu bếp sẽ cho ấu tẩu bở tơi cùng với gạo tẻ và gạo nếp vào trong nước dùng nấu cùng nhau. Sau khi cháo chín bạn chỉ cần múc ra tô, cho thêm tí ớt, tiêu, hành là đã có thể thưởng thức được rồi đấy nhé.

Hương vị của món cháo ấu tẩu được nhiều người đánh giá là khá béo, thơm nhẹ kết hợp cùng ớt cay tiêu nồng hòa thêm một ít vị đắng của ấu tẩu thì càng khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Tô cháo ấu tẩu nóng hổi ăn giữa tiết trời se se lạnh thì còn gì bằng

Thịt trâu gác bếp

Khô trâu là món ăn được dùng để quảng bá hình ảnh của mảnh đất Hà Giang. Món thịt trâu được làm chủ yếu từ bắp trâu, tẩm ướp muối, tiêu, gừng, ớt và mắc khén cho thấm. Sau đó miếng thịt đã được tẩm ướp sẽ được treo lên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng trong vòng 2 tháng cho khô lại. Chính vì thế mà miếng thịt trâu sau khi ra thành phẩm sẽ có màu nâu đen và ám mùi khói.

Món thịt trâu gác bếp ăn ngon mà không hề có chất bảo quản, là món ăn khoái khẩu của du khách khi có dịp du lịch Hà Giang và cũng là món ăn được chọn làm quà nhiều nhất.

Những miếng thịt trâu mềm, thơm

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng còn có tên gọi là lạp sườn vì mỗi vùng có một cách gọi khác nhau. Món đặc sản Hà Giang này được người dân làm ra và gác lên bếp để bảo quản nên thịt để được lâu hơn so với nhiều nơi khác. Những miếng lạp xưởng ngậy mùi thịt hòa cùng hương khói bếp, hương mắc mật tạo thành một nét riêng biệt khiến bạn chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

Làm lạp xưởng phải là lòng non mới ngon. Sau khi rửa các nguyên liệu bằng trắng và nhét một đầu phễu vào ruột, thổi cho ruột căng phồng lên như bong bóng. Nhân lạp xưởng là thịt thăn hoặc nạc vai, nạc mông băm nhỏ, ướp với gia vị, hành giã nhuyễn phi thơm, và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén. Tiếp đó, dồn thịt vào lòng non, buộc lại thành khúc và thỉnh thoảng châm kim để khí thoát ra giữ lạp xưởng nguyên khối ngon lành, không nứt vỡ. Cứ như thế, những dây lạp xưởng được tạo ra sẽ được gác bếp hoặc phơi nắng cho đến khi khô dần.

Lạp xưởng Hà Giang từ xưa đến nay vốn nổi tiếng bởi thịt giòn giòn, ngậy ngậy và có hương vị đặc trưng khiến người ăn nhớ đậm ghi sâu. 

Lạp xương béo béo nhưng khi ăn không hề bị ngán

Rượu ngô

Có thể nói rằng rượu ngô là món thức uống gần gũi với nhiều người dân vùng cao nguyên đá. Trong nhà người dân ở đây ai cũng có ít nhất là từ 3 – 5 lít rượu dùng để đãi khách. Món thức uống này được yêu thích bởi thời tiết Hà Giang khá mát vào hè, tuyết rơi vào mùa đông nên người dân có thói quen uống rượu để giữ ấm cơ thể. Vị của rượu ngô cũng rất dễ uống, vị ngọt dễ uống và có hương thơm đặc trưng của ngô.

Cách nấu rượu ngô cũng khá phức tạp, ngô sau khi được chọn lọc kỹ càng, bỏ hạt lép, hỏng để không bị giảm chất lượng rượu. Sau khi phơi khô thì cho vào chảo bung liên tục 20-24 giờ. Tiếp tục trộn men lá (loại men đặc biệt được làm nên từ 30 loại lá thuốc địa phương) và ủ trong thùng chứa 5-7 ngày. 

Qúa trình lên men rượu ngô cũng rất công phu đấy nhé

Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà Hà Giang là thức quà có hương vị đặc biệt được khai thác từ những con mật ong hút mật ở nhụy hoa bạc hà. Ong cho lượng mật tốt nhất vào cuối thu đầu đông và mật ong bạc hà được coi là loại ngon nhất trong các loại mật ong. 

Mật bạc hà có màu vàng chanh, xanh olive. Mật khá sóng sánh và có hương thơm dịu mát của hoa bạc hà. Mật ong bạc hà sử dụng thường xuyên cũng rất có lợi cho sức khỏe đấy nhé.

Nhìn là biết chuẩn vị mật ong Bạc Hà Hà Giang rồi đúng không nào?

Phở chua

Phở chua là món điểm tâm của người Trung được du nhập vào Việt Nam và gây ảnh hưởng đặc biệt tại các tỉnh thành phía Bắc. Bánh phở sau khi tráng được gác bếp nên khá dai, người đầu bếp sẽ thêm ít bột sắn, khuấy sệt cùng gia vị. Món ăn này muốn ngon phải ăn kèm rau húng, thịt xá xíu, lạp xưởng, có thể thêm ít ớt để gia tăng hương vị. Muốn ăn đúng cách của người H’Mông thì bạn nên uống thêm rượu ngô khi ăn phở nhé.

Phở chua với đầy đủ các loại topping trông thật hấp dẫn

Vậy là phở chua cũng là món ăn cuối cùng trong danh sách top các món ăn đặc sản Hà Giang mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời. Còn chần chừ gì nữa mà không set kèo cùng hội bạn thân vi vu đến mảnh đất Đông Bắc này và thưởng thức trọn vẹn từng phút giây của tuổi thanh xuân thôi nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *