Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Tứ đại đỉnh đèo là thử thách khó nhằn mà các tín đồ yêu mạo hiểm đều khao khát được chinh phục. Vậy, bạn đã biết đó là những cung đèo nào chưa?

Bạn đang đọc: Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Tứ đại đỉnh đèo, khi những cung đường hóa thành huyền thoại

Tứ đại đỉnh đèo luôn là hình ảnh gắn liền với vùng núi cao phía Bắc nước ta, với những đoạn dốc cua ngoặt bất ngờ, hay địa thế nằm cheo leo nơi triền núi với bên kia là vực sâu hun hút. 

Trong số những cung đèo trải dài từ Nam chí Bắc, thì chỉ có bốn cái tên, gồm Mã Pí Lèng, Khau Phạ, Ô Quy Hồ và Pha Đin là được vinh danh là tứ đại đỉnh đèo. Bấy nhiêu đó đã đủ diễn tả sự hiểm trở, hùng vĩ và đầy thách thức của cả bốn cung đường này.

Chinh phục một, hoặc cả thảy tứ đại đỉnh đèo luôn là niềm ao ước của bao tín đồ đam mê xê dịch, những người có niềm khao khát khám phá, chinh phục. Ai từng có cơ hội ‘cưỡi’ chiến mã rong ruổi, và bon bon chinh phục những khúc cua ngoặt rẽ ra bất chợt mới hiểu lý do vì sao tứ đại đỉnh đèo có sức hút đến vậy.

Đến đây, khi rong ruổi cùng ‘xế’ cưng trên một trong tứ đại đỉnh đèo, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác làn gió lướt qua gương mặt, và không khí càng lạnh dần khi đến điểm cao hơn. Nếu nhìn qua bên kia tay lái, thì chắc chắn mọi người sẽ không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh vực thẳm sâu hun hút, và bên này là núi đá vôi sừng sững giữa đất trời. 

Chính sự khó nhằn và đầy thử thách đã biến tứ đại đỉnh đèo trở thành những cung đường huyền thoại biểu trưng cho chốn non cao phía Bắc, là thỏi nam châm thu hút lượng lớn mọi người tìm về mỗi năm. 

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Tứ đại đỉnh đèo luôn là hình ảnh gắn liền với vùng núi cao phía Bắc nước ta

Thời điểm lý tưởng trong năm để chinh phục tứ đại đỉnh đèo

Dù vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, thì tứ đại đỉnh đèo luôn chiều lòng mọi người với cảnh sắc hùng vĩ trong một sắc thái riêng. 

Theo nhiều bạn từng chia sẻ cùng chuyên mục Cẩm nang du lịch của Blogdulich.edu.vn, thì từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau là thời điểm hoàn hảo nhất để bạn trổ tài chinh phục tứ đại đỉnh đèo. Đây là thời điểm vùng núi Tây Bắc bước vào mùa khô, trời có nhiều mây, cũng như ít mưa, thoáng mát, phù hợp để mọi người rong ruổi khám phá, ngắm cảnh, đặc biệt là săn mây.

Đặc biệt, nếu đến tứ đại đỉnh đèo vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, khi khởi hành sớm, bạn sẽ được chiêm ngắm biển mây bồng bềnh trải dài trước mặt. Vào buổi sáng, khi sương vẫn đọng lại trên kẽ lá, và những tia nắng chưa quá gay gắt, thì bạn sẽ có cơ hội nhìn ngắm làn sương mây vắt ngang triền núi, tạo thành vẻ đẹp không thể diễn tả bằng lời.

Hoặc nếu có ý định trải nghiệm cái lạnh căm căm khi mùa đông về, thì thời điểm từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau sẽ phù hợp dành cho bạn. Nếu đến vào đúng ngày lạnh nhất, bạn sẽ có thể nhìn thấy khung cảnh đỉnh đèo có tuyết rơi rất đẹp. Tuy nhiên, đường khá trơn trượt, và bạn cần chạy xe cẩn thận nha.

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Dù vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, thì tứ đại đỉnh đèo luôn chiều lòng mọi người với cảnh sắc hùng vĩ trong một sắc thái riêng

Lộ trình di chuyển đến tứ đại đỉnh đèo

3.1 Di chuyển đến Ồ Quy Hồ – Một trong tứ đại đỉnh đèo tại Lai Châu

Đèo Ô Quy Hồ nằm ngay trên Quốc lộ 4D, là tuyến đường nối liền hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, đồng thời cách trung tâm Hà Nội tầm chừng 330km. 

Nếu phượt đèo Ô Quy Hồ, bạn có thể tham khảo lộ trình Blogdulich.edu.vn gợi ý ngay sau đây: Hà Nội – Sơn Tây – Phú Thọ – Yên Bái – Lai Châu – Ngã ba Bình Lư – Quốc lộ 4D. Từ đoạn Quốc lộ 4D, bạn chạy theo hướng lên Sapa là sẽ đi ngang Ô Quy Hồ, một trong tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng.

3.2 Di chuyển đến đèo Mã Pí Lèng

Nằm trên Quốc lộ 1C, đèo Mã Pí Lèng là cung đường huyết mạch nối liền thị trấn Đồng Văn và huyện Mèo Vạc, thuộc địa phận tỉnh Hà Giang. 

Để chinh phục đèo Mã Pí Lèng, bạn có thể lựa chọn một trong hai lộ trình mà Blogdulich.edu.vn gợi ý ngay bên dưới:

Lộ trình 1: Hà Nội – Sơn Tây – đường 21 Cổ Nhuế – cầu Trung Hà – Cổ Tiết – cầu Phong Châu – Sông  Thao – Thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng – Tuyên Quang – Quốc lộ 2 – Hà Giang – Đồng Văn – Mã Pí Lèng

Lộ trình 2: Hà Nội – Cầu Thăng Long – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang – Đồng Văn – Mã Pí Lèng

Lưu ý: Đoạn đường từ Hà Nội lên Hà Giang cực quanh co, bạn cần lái xe cẩn thận, chú ý quan sát khi sang đường để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh

3.3 Di chuyển đến đèo Khau Phạ

Cách trung tâm Hà Nội chừng 280km, đèo Khau Phạ là ranh giới giữa huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải. Bạn có thể lựa chọn đi theo cung đường Blogdulich.edu.vn gợi ý ngay bên dưới nếu có ý định chinh phục một trong tứ đại đỉnh đèo này:

Trung tâm thủ đô – Cầu Diễn – Hồ Tùng Mậu – Quốc lộ 32 – tỉnh Phú Thọ – xã Tân Sơn Phú – huyện Văn Cấn. Từ đây, bạn tiếp tục đi theo hướng lên thị xã Nghĩa Lộ là sẽ đến được chân đèo Khau Phạ

3.4 Di chuyển đến đèo Pha Đin

Pha Đin, một trong tứ đại đỉnh đèo lừng lẫy thuộc địa phận Sơn La, cách thành phố Điện Biên Phủ tầm chừng 100km, và Hà Nội khoảng 360km. 

Để chinh phục đèo Pha Đin, bạn có thể tham khảo lộ trình ngay sau đây: Trung tâm Hà Nội – CT08 hướng đi Hòa Bình – Cao tốc Hòa Bình – Hòa Lạc – Thành phố Hòa Bình – Quốc lộ 6 – Thành phố Sơn La – đèo Pha Đin. Từ đây, sau khi qua đèo, bạn đi thẳng tiếp tục là sẽ đến được Thành phố Điện Biên Phủ.

So sánh tứ đại đỉnh đèo

Tên đèo Vị trí Độ cao so với mực nước biển Chiều dài Đánh giá
Đèo Ô Quy Hồ

Quốc lộ 4D, nối liền hai huyện Tam Đường (Lai Châu) và Sapa (Lào Cai)

2.000 mét 50km Đẹp, hùng vĩ, khó đi nhất trong tứ đại đỉnh đèo
Đèo Mã Pí Lèng Con đường Hạnh Phúc, nối liền hai huyện Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang) 1.200 mét 20km Cảnh đẹp, tương đối khó đi
Đèo Khau Phạ Quốc lộ 32, nối liền hai huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải (Yên Bái) 1.300 mét 35km Cảnh đẹp, dễ đi. Đặc biệt, vào cuối tháng 9 có tổ chức lễ hội dù bay ‘Bay trên mùa vàng’ tại đỉnh đèo
Đèo Pha Đin Quốc lộ 6, nối liền hai xã Phổng Lái (Thuận Châu), Tỏa Tình (Tuần Giáo), ĐIện Biên 1.648 mét 32km Cảnh đẹp, khó đi. Có đường đèo Pha Đi mới rộng, dễ đi

Chơi gì tại đèo Ô Quy Hồ?

Nằm tại độ cao 2.000 mét so với mực nước biển, đèo Ô Quy Hồ sở hữu cảnh quan hùng vĩ với một bên là vực sâu hun hút, và bên kia là vách núi đá sừng sững.

Đến đèo Quy Hồ, một trong tứ đại đỉnh đèo trứ danh, bạn có thể check-in tại khu vực Cổng trời Ô Quy Hồ, hoặc Cổng trời Trạm Tôn với tầm nhìn hướng thẳng ra núi non bạt ngàn và biển mây bồng bềnh. 

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Đèo Ô Quy Hồ sở hữu cảnh quan hùng vĩ với một bên là vực sâu hun hút, và bên kia là vách núi đá sừng sững

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Ngắm cảnh hoàng hôn, bình minh tại đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Những trải nghiệm tại đèo Mã Pí Lèng

Có ý nghĩa là ‘sống mũi ngựa’, đèo Mã Pí Lèng danh xứng với thực khi sở hữu những cung đường ngoằn ngoèo, hiểm trở, dốc dựng đứng và 9 khúc cua ngoặt vẽ ra đột ngột. 

Trong hành trình chinh phục đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng, bạn sẽ nhìn thấy bức tranh dòng Nho Quế yên bình bên dưới, hay dãy núi đá ẩn mình sâu trong làn sương mây bảng lãng. Đặc biệt, bạn có thể săn hoàng hôn với tia nắng cuối ngày, khung cảnh ruộng ngô xanh mướt, vách đá tai mèo xám xịt dựng đứng ấn tượng.

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Đèo Mã Pí Lèng danh xứng với thực khi sở hữu những cung đường ngoằn ngoèo, hiểm trở, dốc dựng đứng và 9 khúc cua ngoặt vẽ ra đột ngột

Tìm hiểu thêm: Lịch trình khám phá 3 Hòn Phú Yên trong 1 ngày do nhóm bạn cực bổ ích

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Trong hành trình chinh phục đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng, bạn sẽ nhìn thấy bức tranh dòng Nho Quế yên bình bên dưới

Chơi gì tại đèo Khau Phạ?

Có tên khác là đèo Cao Phạ, đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc, thuộc địa phận tỉnh Yên Bái.

Đến đây, bạn sẽ có cơ hội chinh phục những khúc cua ngoặt vẽ ra bất chợt, với hai bên là vực sâu hun hút và vách núi đá vôi hùng vĩ. Đứng từ đỉnh đèo, bạn sẽ nhìn thấy ruộng bậc thang Mù Cang Chải trải dài trước mặt.

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc, thuộc địa phận tỉnh Yên Bái

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Đến đây, bạn sẽ có cơ hội chinh phục những khúc cua ngoặt vẽ ra bất chợt, với hai bên là vực sâu hun hút và vách núi đá vôi hùng vĩ

Có gì đặc sắc tại đèo Pha Đin?

Đèo Pha Đin quanh co tựa sợi dây thừng vắt ngang triền núi, là một trong tứ đại đỉnh đèo trứ danh của vùng núi phía Bắc. Trong suốt hành trình chinh phục, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh sắc hùng vĩ của núi rừng, hay những bản làng thấp thoáng giữa đại ngàn hùng vĩ. 

Đặc biệt, đèo sở hữu những khúc cua ngoặt gấp mở ra đột ngột, là thử thách khó nhằn thật sự dành cho tín đồ đam mê xê dịch. Khi đi hết đèo và nhìn lại đoạn đường đã qua, chắc chắn bạn sẽ dâng trào cảm giác thỏa mãn, phấn khích khó tả.

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

Đèo Pha Đin quanh co tựa sợi dây thừng vắt ngang triền núi, là một trong tứ đại đỉnh đèo trứ danh của vùng núi phía Bắc

Tứ đại đỉnh đèo, niềm ao ước chinh phục của bao tín đồ du lịch

>>>>>Xem thêm: Về Thác Pú Nhu hòa mình vào không gian đẹp tựa bức tranh thủy mặc

Đèo sở hữu những khúc cua ngoặt gấp mở ra đột ngột, là thử thách khó nhằn thật sự dành cho tín đồ đam mê xê dịch

Tứ đại đỉnh đèo là cung đường huyền thoại của chốn non cao Tây Bắc, và là mục tiêu của những tín đồ đam mê xê dịch. Nếu có ý định chinh phục các cung đường đèo với khúc cua ngoặt vẽ ra bất chợt, thì bạn đừng quên lưu lại bài viết này của Blogdulich.edu.vn để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *