Tưởng quen mà lạ với món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu

Món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu sở hữu ngoại hình không được bắt mắt thế nhưng vị ngon của món ăn này lại rất độc đáo, chưa kể còn tốt cho sức khỏe của chúng mình. Đây chính là món ăn không thể không bỏ qua khi đến với Hạ Long đấy. Cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu nhé.

Tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu – Món ăn ưa chuộng của người dân Hạ Long

Ban đầu, món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu không được nhiều thực khách ưa thích cho lắm, nhưng sau này món ăn này đã dần trở nên ưa chuộng hơn. 

Dù khi món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu được dọn ra trông không được bắt mắt cho lắm, mùi hương của món ăn tỏa ra cũng hơi hăng, nhưng bởi hương vị lạ miệng của món ăn này đã giúp cho món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu dần được người dân Hạ Long ưa chuộng.

Như bạn đã biết, trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc và tiết cũng là món ăn kèm quen thuộc không kém, nhưng khi kết hợp với lá ngải cứu, món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu đã trở nên lạ miệng hơn, đó chính là vị nồng và ngai ngái của lá ngải cứu thấm đều vào trứng vịt lộn và tiết.

Và món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu rất tốt cho sức khỏe, rau ngải cứu còn có tác dụng điều hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe, đẩy lùi cơn đau đầu. Vì vậy món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu được rất nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày mưa hay gió lạnh.

Ngoài các món ăn ngon đặc sản như: Nem chua, nem chạo, ốc móng tay, sam biển hay chả mực Hạ Long thì tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu cũng là một món ăn đặc sản đáng thể trải nghiệm một lần trong đời khi du lịch đến Vịnh Thiên Đường đấy.

Xem thêm:  Tấm tắc với hương vị độc đáo của Rượu nếp ngâm Hoành Bồ

Trông đơn giản và không được bắt mắt nhưng món ăn này được rất nhiều người dân Hạ Long ưa chuộng

Đây chính là món ăn giúp cho tăng cường sức khỏe

Tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu là món lý tưởng trong những ngày mưa và ngày lạnh

Những điều làm nên vị ngon lạ miệng của món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu

Cùng Blogdulich.edu.vn đi sâu vào tìm hiểu chi tiết về tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu từ cách chế biến, đến cảm nhận hương vị cũng như để Blogdulich.edu.vn chia sẻ đến bạn địa điểm thưởng thức món ăn đặc sản đúng điệu để có thể mang về trải nghiệm ẩm thực đắt giá khi du lịch đến Vịnh Thiên Đường nhé.

Đảm bảo bạn sẽ khám phá ra nhiều điều hay ho về món ăn này đấy.

2.1 Cách chế biến và cảm nhận vị ngon của tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu

Để món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu này được ngon, thì lá ngải cứu được chọn phải còn non và xanh. Sau khi đã rửa sạch lá ngải cứu với nước, lá còn được ngâm trong nước muối loãng. 

Gia vị không thể thiếu trong món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu này chính là gừng. Gừng sẽ được cạo vỏ, rửa sạch rồi xắt sợi. Trứng vịt lộn sẽ được luộc chín trước khi mang đi hầm với lá ngải cứu trên bếp lửa riu chừng 2 đến 3 tiếng là có thể thưởng thức món ăn này.

Ngoài trứng vịt lộn ra, thì tiết cũng là một món ăn kèm phổ biến. Tại bếp của những nơi bán món này luôn có một nồi trứng vịt lộn và một nồi tiết hầm cùng lá ngải cứu nên bạn có thể yêu cầu cả tiết và trứng để có món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu nhé.

Để món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu đỡ ngấy hơn, bạn có thể ăn kèm cùng với măng ngâm chua, hoặc thêm chút tương ớt hoặc tắc (quất) để gia tăng thêm mùi vị cho món ăn này. 

Ngoài ra nguyên liệu để làm ra món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu này không khó tìm, nhưng cái khó ở đây chính là phải chế biến ngải cứu và nêm nếm gia vị theo tỉ lệ để làm cân bằng vị của nước dùng. Vì vậy nếu có cơ hội hãy thử món ăn này và cảm nhận vị ngon lạ miệng này nhé.

Trứng vịt lộn được hầm cùng lá ngải cứu

Tại các hàng quán đều có nồi hầm trứng và tiết với lá ngải cứu. Ảnh: VnExpress

Bạn có thể ăn kèm cùng măng hoặc tắt để tăng thêm mùi vị cho món ăn

2.2 Bạn có thể thưởng thức tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu ở đâu? 

Nếu dò hỏi người dân địa phương ăn tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu ngon ở đâu, bạn đều sẽ nhận được chỉ dẫn đến góc quán nhỏ (Canh Măng Tiết & Tiết Hầm – Chợ Cột 3) của cô Nguyễn Thị Xuyến, nằm sâu trong lòng chợ Cột 3 (đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). 

Theo chia sẻ từ cô chủ, Quán của cô đã bán được hơn 11 năm và chuyên về tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu vào mỗi buổi chiều. Quán cũng là địa điểm ăn vặt quen thuộc của các tín đồ ẩm thực Hạ Long. Nếu ban đầu món ăn không được đón nhận mấy thì sau này họ đã tăng “đô” lên 5 – 6 quả liên tiếp, đặc biệt là khách Trung Quốc.

Điều này cũng cho thấy sức hấp dẫn khó cưỡng của tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu. Có dịp đến Hạ Long, đừng quên ghé quán cô Xuyến để được tận hưởng hương vị đầy bổ dưỡng của món đặc sản này nhé.

Ngoà ra giá bán tham khảo một phần tiết và trứng vị lộn hầm lá ngải cứu tầm 10.000 VNĐ – 20.000 VNĐ / phần nên rất vừa túi tiền và phù hợp với tiêu chí du lịch tiết kiệm của bạn đấy. Đâu còn điều gì khiến bạn lăn tăn khi tìm đến quán cô Xuyến và trực tiếp thưởng thức món ăn này đúng không nào?

Góc quán quen thuộc của hội ăn vặt ưa thích món tiết và trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu của cô Xuyến. Ảnh: Minh Thu / Foody.vn

Với những nguyên liệu quen thuộc và ngoại hình không được bắt mắt nhưng với vị ngon lạ miệng và tốt cho sức khỏe, không khó để món tiết và trứng vịt lộn hầm ngải cứu được nhiều người dân ở Hạ Long ưa chuộng. Nếu có dịp đến Hạ Long thì hãy thử món ăn này nhé, và bạn sẽ thích mê luôn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *