Về Yên Bái tham gia Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ cực thú vị

Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ là lễ hội văn hóa tốt đẹp trong phong tục tập quán của người Dao đỏ. Không chỉ đơn thuần là một lễ hội truyền thống, nó còn là một món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân Yên Bái. Cùng theo chân Blogdulich.edu.vn khám phá xem lễ hội này có gì thú vị nhé!

Giới thiệu về Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ

1.1 Nguồn gốc Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ

Tại xã Khai Trung, nằm cách huyện Lục Yên, Yên Bái khoảng chừng 18km chính là địa bàn sinh sống của người Dao đỏ. Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ là một lễ hội có truyền thống lâu đời, vốn đã bị mai một theo thời gian. Tuy nhiên trong khoảng 20 năm đổ lại đây, người Dao đỏ đã khôi phục lại và duy trì lễ hội này. 

Mục đích chính của lễ hội này nhằm cầu bình an, sức khỏe cho dân làng để phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra còn thể hiện mong ước của nhân dân địa phương về một mùa màng bội thu, không có dịch bệnh, gia đình hòa thuận. Đặc biệt, Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ cũng đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cư dân, góp phần phát triển bản sắc văn hóa dân tộc ta. 

Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ nổi bật với các bức tranh cúng đầy màu sắc

Những người phụ nữ Dao đang thay phiên nhau nhóm bếp, thổi lửa

1.2 Thời gian diễn ra Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ

Theo thường lệ, Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ sẽ được tổ chức 2 lần/năm. Lần thứ nhất là vào dịp đầu tháng Giêng và lần thứ hai là vào Rằm tháng 7 âm lịch.

1.3 Địa điểm diễn ra Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ

Lễ hội này diễn ra ngay tại xã Khai Trung, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ có gì thú vị?

2.1 Phần lễ

Phần lễ trong Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ được các gia đình trong xã cùng nhau góp lại. Người thì mang gà, lợn, người thì mang rượu, người mang gạo… Tất cả những vật phẩm này đều do chính tay người dân tự nuôi, tự trồng và tuyệt đối không được mua từ nơi khác. Sau khi đã đủ mâm lễ, dân trong làng sẽ tập trung về một hộ gia đình uy tín để tổ chức lễ. Trong Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ, đàn bà sẽ lo nấu ăn, chuẩn bị đồ thờ, thanh niên thì lo giết mổ gà lợn, còn đàn ông trưởng thành sẽ là những người phụ trách việc thờ cúng. 

Trước khi diễn ra phần lễ, người dân phải tập trung ở nhà ông chủ chờ thần linh để dâng rước các vị thần này về đến đình làng trước. Sau đó, trong vòng 2 ngày liên tục sẽ có 4 ông thầy cúng thực hiện các nghi lễ theo tập tục: mời thần linh, lễ khai đàn, lễ mời bản vườn, lễ khai sơn lập địa, cầu an, cầu mùa, cầu tài, tụng kinh cầu nguyện và cuối cùng là lễ cúng tạ ơn thần linh. 

Già làng đang thực hiện các nghi thức trong Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ

Sau khi đã thực hiện xong phần lễ thì những người đàn ông trong làng sẽ phụ bưng mâm cỗ xuống và dọn ra bàn ăn

2.2 Phần hội 

Song song với phần lễ, phần hội cũng được diễn ra để người dân trong làng tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao lành mạnh. Một số trò chơi được nhiều người ưa chuộng như bóng bàn, bóng chuyền, kéo co, ném cò thu hút không ít người tham gia. Ngay cả người dân bản địa hay người ngoại tỉnh du lịch đến Yên Bái, đều ưa thích những hoạt động thú vị trong Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ.  Đặc biệt, cứ theo thông lệ 3 lần/năm thì Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ sẽ được tổ chức ở quy mô lớn. Trong lễ này sẽ diễn ra thêm các hoạt động ca múa hát, trò chơi đậm bản sắc của người Dao đỏ tại địa phương. 

Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ thu hút một lượng lớn người tham gia từ khắp bốn phương

Không chỉ là một lễ hội dành cho người Dao, Lễ Cầu mùa của người Dao đỏ thực sự đã thu hút một lượng lớn người ngoài tỉnh tham gia. Bên cạnh lễ hội này, tại Yên Bái cũng còn rất nhiều lễ hội lớn khác đang chờ đón bạn ghé thăm như Hội Xòe Mường Lò, Lễ hội đền Đại Cại, Lễ hội Xên Lẩu Nó của người Thái đen. Hãy hòa mình vào các lễ hội độc đáo này nếu bạn có cơ hội du lịch đến Yên Bái nhé! Blogdulich.edu.vn hy vọng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị khi du lịch đến mảnh đất này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *