Vịnh Bái Tử Long – Ngỡ ngàng cảnh sắc tựa chốn bồng lai tiên cảnh

Chẳng hề kém cạnh so với Vịnh Hạ Long là bao, Vịnh Bái Tử Long với cảnh sắc tựa chốn bồng lai tiên cảnh cũng khiến bao người rung động. Nét đẹp của vịnh là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ hoang dại của trăm nghìn đảo đá lớn nhỏ cùng vẻ nên thơ của mây trời, sóng nước. Đến với Vịnh Bái Tử Long vào một ngày đẹp trời, MIA.vn tin rằng bạn sẽ càng yêu hơn đất nước mình với vô vàn những điểm đến rất biết cách gây nhớ thương. Bạn ơi, hôm nay hãy cùng MIA.vn bắt đầu hành trình khám phá vịnh biển xinh đẹp này nhé.

Xem nhanh

1. Ấn tượng Vịnh Bái Tử Long – Vịnh biển rộng lớn trải dài khắp một vùng trời2. Vịnh Bái Tử Long và truyền thuyết về đàn rồng giúp dân Việt đánh giặc3. Đến Vịnh Bái Tử Long bằng phương tiện nào và đi vào mùa nào thì hợp lý?4. Những trải nghiệm thú vị tại Vịnh Bái Tử Long bạn không nên bỏ lỡ4.1 Khám phá Vườn quốc gia Bái Tử Long4.2 Ngồi trên du thuyền ngoạn cảnh Vịnh Bái Tử Long, tại sao không?4.3 Tham quan làng chài Cống Đầm4.4 Chèo thuyền kayak5. Ăn gì khi đến Vịnh Bái Tử Long?

Xem nhanh

1. Ấn tượng Vịnh Bái Tử Long – Vịnh biển rộng lớn trải dài khắp một vùng trời2. Vịnh Bái Tử Long và truyền thuyết về đàn rồng giúp dân Việt đánh giặc3. Đến Vịnh Bái Tử Long bằng phương tiện nào và đi vào mùa nào thì hợp lý?4. Những trải nghiệm thú vị tại Vịnh Bái Tử Long bạn không nên bỏ lỡ4.1 Khám phá Vườn quốc gia Bái Tử Long4.2 Ngồi trên du thuyền ngoạn cảnh Vịnh Bái Tử Long, tại sao không?4.3 Tham quan làng chài Cống Đầm4.4 Chèo thuyền kayak5. Ăn gì khi đến Vịnh Bái Tử Long?

1Ấn tượng Vịnh Bái Tử Long – Vịnh biển rộng lớn trải dài khắp một vùng trời

Thuộc khu vực Vịnh Bắc Bộ, Vịnh Bái Tử Long chính là vịnh biển sở hữu cảnh quang thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đất mỏ Quảng Ninh. Vịnh có diện tích rộng lớn và trải dài xuyên suốt khắp một vùng trời với một phần thuộc thành phố Hạ Long, một phần thuộc thành phố Cẩm Phả và phần còn lại thuộc phạm vi huyện đảo Vân Đồn.

Xem thêm: Mình rời thành phố chật chội náo nức, đến Hòn Gai để tìm lại yên bình!

Vịnh Bái Tử Long đã thật sự khẳng định rằng non nước mây trời nơi đây cũng chẳng hề kém cạnh là bao so với ‘người hàng xóm’ Vịnh Hạ Long cả. Với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, Vịnh Bái Tử Long là sự kết hợp hài hòa của cảnh sắc thiên nước hữu tình cùng sự oai vệ, hoang sơ của những núi đá nằm rải rác khắp cả một vùng.

Vịnh Bái Tử Long với hệ thống những đảo đá nằm rải rác khắp mặt vịnh

Khung cảnh yên bình nơi làng chài Cống Đầm ở Vịnh Bái Tử Long.

2Vịnh Bái Tử Long và truyền thuyết về đàn rồng giúp dân Việt đánh giặc

Ít ai ngờ rằng, một Vịnh Bái Tử Long với cảnh sắc non nước hữu tình lại gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc ta ngày trước. 

Theo những thuyết xưa cũ kể lại, rằng trước kia “khi người dân nước Việt mới lập đã bị giặc ngoại xâm lấn. Ngọc Hoàng đã sai Rồng mẹ mang một đàn Rồng con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Khi những chiếc thuyền giặc từ ngoài biển tiến vào bờ, đàn Rồng đã phun vô số châu ngọc và thoắt biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển, tạo nên bức tường thành vững chắc để chặn bước tiến của thuyền giặc. Đoàn thuyền giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột đã đâm vào các đảo đá hoặc đâm vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, Rồng mẹ và Rồng con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến”. Người ta vẫn đồn nhau rằng, nơi Rồng mẹ tọa lạc chính là Vịnh Hạ Long ngày nay, trong khi nơi đàn Rồng con đáp xuống chính là Vịnh Bái Tử Long như bây giờ. Đuôi đàn Rồng con quẫy nước trắng xóa gọi là Long Vĩ, bán đảo Trà Cổ ngày nay, với bãi cát mịn, trải dài hơn chục cây số.

Không chỉ là nơi gắn liền với thuyết Rồng thần giúp dân Việt đánh giặc, Vịnh Bái Tử Long còn gắn liền với những giai thoại của nước ta ngày trước. Vốn trước kia, vịnh là nơi tưởng nhớ những chiến công oai hùng của tướng Trần Khánh Dư cùng ba anh em họ Phạm người xã Quan Lạn. Những vị công thần này đã đánh tan đoàn thuyền lương thảo của tướng giặc Nguyên Mông Trương Văn Hổ vào năm 1288.

Ngài ra, ngày nay trên Vịnh còn có một nơi gọi là đền Cửa Ông, hay còn gọi là đền Suốt. Đền là nơi thờ phượng vị Hưng Nhượng Vương Trần Quẩn Tảng, người con thứ ba của Đức ông Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Thế nên mới nói, không chỉ là vịnh biển với cảnh sắc non nước hữu tình, Vịnh Bái Tử Long còn có giá trị lịch sử to lớn trong hành trình dựng và giữ nước của cha ông ngày trước.

Vịnh Bái Tử Long là vịnh biển gắn liền với thuyết xưa Rồng mẹ và Rồng con giúp dân Việt đánh giặc

Theo thuyết xưa kể lại, vịnh là nơi đàn Rồng con trú ngụ sau khi đánh thắng quân thù

Cảnh sắc hữu tình nơi Vịnh Bái Tử Long khiến bao người thương nhớ

Những chiếc thuyền gỗ với thuyền kayak tưởng chừng như nhỏ bé giữa muôn trùng sóng nước

3Đến Vịnh Bái Tử Long bằng phương tiện nào và đi vào mùa nào thì hợp lý?

Nếu trong hành trình khám phá Hạ Long bạn muốn ghé đến vịnh biển xinh đẹp này, vậy thì mùa hè chính là thời điểm phù hợp nhất. Lúc này, khí hậu tại vịnh tương đối mát mẻ, ít mưa, thích hợp cho việc tắm biển cũng như ngắm cảnh bằng du thuyền quanh vịnh. 

Ngoài ra, vào mùa thu khoảng từ tháng 8 đến tháng 10, nước biển tại Vịnh Bái Tử Long cũng trong xanh hơn cùng bầu không khí thoáng mát dễ chịu, rất phù hợp để đi ngoạn cảnh vịnh luôn đó. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế đi vào những ngày từ tháng 6 đến tháng 8, bởi lúc này vịnh thường có mưa giông, sẽ ảnh hưởng đến việc ngắm cảnh cũng như tắm biển.

Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Hạ Long từ Hà Nội hoặc Sài Gòn với các loại phương tiện như xe khách, xe máy hoặc máy bay. Khi đã đến Hạ Long, bạn có thể di chuyển đến bến tàu Hòn Gai để mua vé lên tàu ra Vịnh Bái Tử Long.

Phương tiện di chuyển phổ biến tại vịnh là du thuyền hoặc thuyền gỗ. Nếu ngồi thuyền gỗ, bạn có thể dễ dàng luồn lách qua những hang động hẹp và tối

Khung cảnh yên bình nơi Vịnh Bái Tử Long khi hoàng hôn dần buông xuống

4Những trải nghiệm thú vị tại Vịnh Bái Tử Long bạn không nên bỏ lỡ

4.1 Khám phá Vườn quốc gia Bái Tử Long

Địa chỉ: xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

Nếu bạn là người có lòng yêu thích khám phá thế giới thiên nhiên hoang dã, vậy thì Vườn quốc gia Bái Tử Long chính là một trong những điểm đến bạn không nên bỏ lỡ. Hiện nay, vườn chính là khu bảo tồn sinh quyển cấp quốc gia, sở hữu hệ sinh thái động thực vật cực kỳ đa dạng và phong phú, đồng thời là nơi lưu trữ nhiều mẫu gen quý hiếm được ghi vào Sách đỏ.

Đến với vườn, bạn sẽ có được cơ hội chiêm ngắm vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của những hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, chẳng hạn như hòn Trà Ngọ Lớn, hòn Ba Mùn, hòn Sậu Nam, hòn Đông Ma, v.v. Ngoài ra, hệ thống những dãy núi đá vôi trùng điệp bao quanh các thung lũng cũng là ‘nhà’ của nhiều loại động thực vật quý hiếm nữa. Ngoài ra, đừng bỏ qua hang Dơi thuộc địa phận đảo Trà Ngô nếu bạn là người yêu thích loài dơi hoang dã. Hang là nơi sinh sống của hàng nghìn con doi lớn nhỏ khác nhau, bên cạnh những loại động vật khác như rái cá, cầy, cáo và cả khỉ nữa.

Trong hành trình khám phá Vườn quốc gia Bái Tử Long, nếu có thời gian, bạn có thể ghé đến tham quan các bản làng của người Tày, Sán Dìu hoặc Dao Đỏ tại các hòn đảo ở đây. Bạn có thể yên tâm nhé bởi người dân ở đây cực kỳ thân thiệu và hiếu khách luôn nè.

Hòn Thiên Nga, đảo đá nổi trên mặt vịnh Trà Thần (thuộc đảo Trà Ngọ Lớn) của Vườn quốc gia Bái Tử Long 

Vườn quốc gia Bái Tử Long có kiến tạo địa chất khoảng 300 triệu năm với những dãy núi đá vôi vây quanh các thung áng. Đây là môi trường sống phong phú của nhiều loại động thực vật khác nhau

Rừng ngập mặn ở đảo Trà Ngọ 

Thảm thực vật họ phong lan dày đặc sống bám trên đá vôi, cành và thân cây ngập mặn ở thung áng Cái Lim

Còng biển trong rừng ngập mặn ở thung áng Cái Lim

Trung tâm cứu hộ động vật trên biển tại đảo Ba Mùn hiện là Trung tâm cứu hộ động vật trên biển lớn nhất khu vực Đông Bắc của Việt Nam

Rùa Sa nhân được chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ động vật trên biển ở Vườn quốc gia Bái Tử Long

Ốc tù và ở Vườn quốc gia Bái Tử Long

4.2 Ngồi trên du thuyền ngoạn cảnh Vịnh Bái Tử Long, tại sao không?

Nếu muốn ngắm nhìn trọn vẹn cảnh sắc tươi đẹp nơi Vịnh Bái Tử Long, vậy thì tại sao không lựa chọn đi du thuyền nè bạn ơi? Đứng từ mạn thuyền, bạn sẽ có thể dễ dàng ngoạn cảnh vịnh với tầm nhìn thoáng đãng. 

Trong hành trình khám phá Vịnh Bái Tử Long bằng du thuyền, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác chầm chậm đi ngang qua những dãy núi đá vôi hùng vĩ như Hòn Gà Chọi, Hòn Đỉnh Hương, Hòn Mái Nhà, v.v. Ngoài ra, trên mặt vịnh chính là vô vàn những hòn đảo đá vôi lớn nhỏ khác nhau, chắc chắn sẽ đưa bạn đi từ cảm xúc bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Hiện nay, giá vé tham quan du thuyền trên vịnh dao động từ 100.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ / người, trong khi giá thuê tàu 6 tiếng dao động từ 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ / người.

Ngắm cảnh Vịnh Bái Tử Long trên du thuyền là một trải nghiệm đáng nhớ. Ảnh: @roosa_s

4.3 Tham quan làng chài Cống Đầm

Là một trong những điểm tham quan tại Hạ Long được nhiều người yêu thích, làng chài Cống Đầm nằm yên bình dưới chân dãy núi đá vôi hùng vĩ. Đến Cống Đầm, bạn sẽ có được những trải nghiệm đậm chất ngư dân miền Bắc như đánh cá, ngồi thuyền nan hoặc được nghe họ kể về những truyền thuyết thú vị về biển khơi vẫn còn đó muôn điều bí ẩn chẳng thể giải đáp.

Làng chài Cống Đầm với những khu bè nổi nuôi hải sản

4.4 Chèo thuyền kayak

Giá thuê thuyền: 60.000 VNĐ / người

Nếu muốn cảm nhận trọn vẹn sự hùng vĩ của thiên nhiên non nước nơi Vịnh Bái Tử Long cùng hệ thống hang động và núi đá oai vệ. Cùng chiếc thuyền kayak, bạn sẽ có thể dễ dàng di chuyển luồn lách qua những hang động, được chiêm ngưỡng hệ thống nhũ đá hàng nghìn năm tuổi hoặc ngắm nhìn đàn chim đậu chênh vênh trên các mỏm đá. 

Chèo thuyền kayak là hoạt động dành cho những bạn có sức khỏe tốt. Ảnh: @shawolmeu

5Ăn gì khi đến Vịnh Bái Tử Long?

Sau những giờ phút khám phá trọn vẹn vịnh, tại sao không nạp năng lượng với một loạt các món ngon Hạ Long, chẳng hạn như cá giò, cá song, ghẹ, tôm, cua, mực, ốc nhảy, ốc hương hoặc tu hài, v.v. Nếu đến vịnh Bái Tử Long, nhất định phải thưởng thức món bánh gật gù cực đặc biệt nữa nha bạn ơi!

Bánh gật gù – Món bánh ai ăn rồi cũng gật gù khen ngon!

Vịnh Bái Tử Long quả thật đã chứng minh bản thân cũng chẳng hề kém cạnh ‘người hàng xóm’ Vịnh Hạ Long với hệ thống Hang Luồn, Động Thiên Cung, Hang Đầu Gỗ, Hòn Gai, v.v. là bao. Với cảnh sắc non nước hữu tình tựa chốn bồng lai tiên cảnh, vịnh là điểm đến hoàn hảo dành cho những ai yêu thích khám phá và ngắm nhìn cảnh đẹp non sông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *