Ghé thăm chùa Thiền Lâm Cà Mau để tham gia lễ hội Hoa Đăng độc đáo

Chùa Thiền Lâm Cà Mau tọa lạc tại khóm 4, phường Tân Thành, cách trung tâm thành phố hơn 9km. Đây là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút các Phật từ từ khắp nơi về tham quan và kính viếng. Cùng Blogdulich.edu.vn đi du lịch Cà Mau để tham quan vẻ đẹp thanh tịnh, uy nghiêm của ngôi chùa này nha.

1 Giới thiệu đôi nét về chùa Thiền Lâm Cà Mau

1.1 Chùa Thiền Lâm Cà Mau ở đâu?

Địa chỉ: khóm 4, phường Tân Thành, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Chùa Thiền Lâm ngụ tại khóm 4, cách trung tâm Thành phố Cà Mau khoảng 9km về hướng Đông. Ngôi chùa tọa lạc tại một nơi khá yên tĩnh, không khí trong lành nên dần trở thành địa điểm du lịch tâm linh khá nổi tiếng ở tỉnh Cà Mau. Bên cạnh đó, chùa Thiền Cà Mau còn thu hút số lượng lớn Phật tử từ khắp nơi đổ về để chiêm bái và dâng hương. Mỗi năm, cứ đến những ngày lễ lớn của giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Thiền Lâm thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn với mong muốn khách thập phương và các Phật tử từ khắp nơi đổ về tham quan và chiêm bái. Không những thế, chùa Thiền Lâm còn là chốn sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cũng như nơi tu học của các Phật tử Cà Mau và đến từ nhiều tỉnh thành khác. 

Địa điểm tham quan tại Cà Mau này ngày càng trở nên nổi bật hơn khi trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Kể từ lúc được xây dựng vào năm 1810 đến thời điểm hiện tại, kiến trúc chùa Thiền Lâm Cà Mau ngày càng khang trang, bề thế mang phong cách đặc trưng của người Hoa. Trong số các ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau, chùa Thiền Lâm không chỉ là nơi tổ chức nhiều lễ hội lớn của Phật giáo mà còn là địa điểm thờ tự rất linh thiêng đối với các tín đồ Phật giáo tại khu vực Tây Nam Bộ. 

1.2 Thời điểm thích hợp để ghé thăm chùa Thiền Lâm Cà Mau

Cũng giống như chùa Ông Bổn Cà Mau, thời điểm thích hợp để ghé thăm chùa Thiền Lâm thường vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Lúc này, thời tiết Cà Mau nắng ráo, không khí thoáng đãng rất thích hợp để đi tham quan và chiêm bái chùa Thiền Lâm. Không những thế, theo kinh nghiệm khám phá các địa điểm du lịch tâm linh của nhiều bạn mà Blogdulich.edu.vn đã thu thập, mọi người nên đến vãn cảnh chùa Thiền Lâm Cà Mau vào khoảng rằm tháng Giêng và rằm tháng Bảy hàng năm. Thường vào ngày 19 tháng Giêng và 20 tháng Bảy, chùa Thiền Lâm sẽ tổ chức lễ hội Hoa Đăng và đốt đèn trên sông để khách thập phương và nhiều Phật tử có cơ hội được cầu bình an và may mắn.

Ngược lại, theo cẩm nang khám phá Cà Mau của Blogdulich.edu.vn thì bạn không nên đến tham quan chùa Thiền Lâm vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 vì thời tiết khá bất lợi. Khoảng thời gian này, Cà Mau thường xuyên mưa bất thường, không có nhiều nắng nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi của bạn.

Khi đặt chân đến cổng Tam Quan của chùa Thiền Lâm Cà Mau, bất kỳ ai cũng đều phải ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp hào nhoáng, khang trang từ bên ngoài

Sau khi trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo kiến trúc chùa Thiền Lâm Cà Mau ngày càng khang trang, bề thế mang phong cách đặc trưng của người Hoa. Khu Chánh Điện nằm ở giữa khuôn viên, xung quanh được bao bọc bởi những công trình kiến trúc như đền thờ, tháp, cây bồ đề, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Cổng Tam Quan chùa Thiền Lâm Cà Mau rất cao, rộng, có mái rồng vô cùng uy nghiêm

Xem thêm: Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau, chốn linh thiêng của cộng đồng người Hoa

2 Chiêm ngưỡng vẻ đẹp chùa Thiền Lâm Cà Mau

2.1 Kiến trúc bên trong chùa Thiền Lâm Cà Mau

Chắc có lẽ, chính không gian thờ tự bên trong và khuôn viên yên tĩnh, thanh bình của chùa Thiền Lâm Cà Mau đã khiến cho nhiều Phật tử mong muốn được đến đây nhiều hơn. Khi đến đây mọi người đều sẽ cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn, giúp họ tạm quên đi những mệt mỏi khó khăn trong cuộc sống thực tại.

Tương tự như các địa điểm du lịch tâm linh khác ở Cà Mau, chùa Thiền Lâm bao gồm Chánh Điện, khu thờ tự, cây bồ đề và nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Đặc biệt, chùa Thiền Lâm Cà Mau gây ấn tượng với mọi người bởi các công trình nổi bật với đường nét chạm trổ mái rồng kết hợp với lối kiến trúc đặc trưng văn hóa Phật giáo của người Hoa.   

Khi đặt chân đến cổng Tam Quan của chùa Thiền Lâm, bất kỳ ai cũng đều phải ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp hào nhoáng, khang trang từ bên ngoài. Cổng Tam Quan chùa Thiền Lâm Cà Mau rất cao, rộng, có mái rồng vô cùng uy nghiêm. Các bạn nên check-in tại cổng tam quan của ngôi chùa để ghi lại nhiều kỉ niệm nhé.

Ngôi chùa có khuôn viên rộng hơn 3ha, trồng nhiều cây cối, hồ nước tiểu cảnh mang đến một không gian khá trong lành và thật sự yên bình. Trong khuôn viên còn được dựng một tòa tháp khá cao, được trang trí mái cong hình con rồng khá đẹp và uy nghiêm. Khu Chánh Điện nằm ở giữa khuôn viên, xung quanh được bao bọc bởi những công trình kiến trúc như đền thờ, tháp, cây bồ đề, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo Blogdulich.edu.vn được biết, Chánh Điện là công trình kiến trúc lớn nhất bên trong chùa Thiền Lâm. Giữa Chánh Điện chùa Thiền Lâm là đền thờ Phật, hai bên trái phải lần lượt là giảng đường và khu vực để chuông. Bên trong khu vực Chánh Điện còn có tượng Phật Di Lặc khá lớn. Kiến trúc độc đáo, khuôn viên rộng lớn, mát mẻ nhưng vẫn mang đến vẻ đẹp uy nghiêm, chùa Thiền Lâm Cà Mau giờ đây đón rất nhiều lượt khách và tín đồ Phật tử ghé thăm và chiêm bái. 

2.2 Vẻ đẹp lung linh, rực rỡ của chùa Thiền Lâm vào đêm hội Hoa Đăng  

Vào mỗi dịp tháng Giêng và lễ Vu Lan tháng 7, chùa Thiền Lâm Cà Mau lại tổ chức ngày hội Hoa Đăng vô cùng độc đáo. Thông thường, khoảng sân trước chùa sẽ là địa điểm tổ chức lễ hội. Mỗi dịp tổ chức ngày hội thả Hoa Đăng, sân trước chùa Thiền Lâm lại được thắp sáng bởi hàng ngàn chiếc đèn lung linh. Sau khi các Phật tử và khách thập phương thực hiện xong nghi thức cầu nguyện trước Chánh Điện, mọi người lại bắt đầu nối đuôi nhau di chuyển sang sông để thả đèn lồng. 

Đối với quan niệm của đạo Phật, mỗi ước nguyện của mọi người sẽ theo lồng đèn được thắp sáng trong ngày hội Hoa Đăng thả lên đến Phật tổ. Ngài Phật tổ sẽ phù hộ cho họ được hoàn thành đúng ước nguyện cũng như sự bình an và may mắn suốt năm. Theo Blogdulich.edu.vn được biết, đêm hội Hoa Đăng diễn ra ở chùa Thiền Lâm thu hút rất nhiều Phật tử tham gia. Không những thế, số lượng Phật tử tham gia đều gia tăng theo từng năm. Điều này là một vinh dự rất lớn đối với chùa Thiền Lâm. Lễ hội Hoa Đăng sẽ kết thúc lúc 23h. Tuy nhiên, dòng sông vẫn sáng rực rỡ, vô cùng lung linh trong ánh đèn đến sáng hôm sau. 

Bên cạnh không khí sôi động, náo nhiệt, vui tươi từ đêm hội Hoa Đăng diễn ra chùa Thiền Lâm, chùa Từ Quang Cà Mau cũng là một địa điểm du lịch tâm linh tổ chức hoạt động này. Với nhiều sự kiện như đốt đèn, dâng đèn, cầu nguyện và thả đèn trên sông, chùa Từ Quang cũng thu hút khá đông các tín đồ Phật giáo đến tham gia. 

Vào mỗi dịp tháng Giêng và lễ Vu Lan tháng 7, chùa Thiền Lâm Cà Mau lại tổ chức ngày hội Hoa Đăng vô cùng độc đáo

Không khí thanh bình, mát mẻ bên trong của chùa Thiền Lâm Cà mau

Chùa Thiền Lâm Cà Mau gây ấn tượng với mọi người bởi các công trình nổi bật với đường nét chạm trổ mái rồng kết hợp với lối kiến trúc đặc trưng văn hóa Phật giáo của người Hoa

Có thể nói, chùa Thiền Lâm Cà Mau được xem là một trong những công trình văn hóa tâm linh vẫn lưu giữ được vẻ đẹp kiến trúc cổ xưa một cách nguyên vẹn. Hành trình vi vu khám phá các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở vùng Đất Mũi chắc hẳn không nào thể thiếu chùa Thiền Lâm. Blogdulich.edu.vn hi vọng, với những thông tin mà chuyên mục cẩm nang du lịch đã cung cấp ở bài viết trên, có thể giúp bạn có một chuyến đi ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Ngân Phan

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *